Loading...

(27/05) Điểm tin du lịch thế giới


Một số tin tức ngành du lịch thế giới ngày 27/05/2022.

(27/05) Điểm tin du lịch thế giới

Philippines công bố Chiến dịch Year of Protected Areas (YoPA)

Sở Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên (DENR), Sở Du lịch (DOT) và Bộ Nội vụ và Chính quyền địa phương (DILG) đã ký một tuyên bố chung để ủng hộ việc tổ chức Lễ kỷ niệm Năm các Khu bảo tồn hoặc Chiến dịch YoPA, nhằm thúc đẩy Các công viên quốc gia Philippines.
Quyền Thư ký DENR Jim Sampulna, Thư ký DOT Bernadette Romulo-Puyat, và Thư ký DILG Eduardo Año đã dẫn đầu lễ ký kết khi khởi động Chiến dịch YoPA đánh dấu kỷ niệm 90 năm thành lập các vườn quốc gia trong nước. Việc phát động chiến dịch cũng là một phần của lễ kỷ niệm rộng lớn hơn cho Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học (IDBD) năm 2022.
Tuyên bố chung nêu rõ rằng DENR, thông qua Cục Quản lý Đa dạng Sinh học và Sáng kiến ​​Tài chính Đa dạng Sinh học (BIOFIN) của UNDP Philippines, sẽ dẫn đầu việc thực hiện chiến dịch với DOT và DILG là các đối tác. Các cơ quan này sẽ làm việc để thúc đẩy các khu bảo tồn (PA) thuộc Hệ thống các khu bảo tồn tổng hợp quốc gia (NIPAS) và phối hợp với các cơ quan khác ở cấp quốc gia và địa phương để đảm bảo hiệu quả bảo tồn và quản lý bền vững các vườn quốc gia trên toàn quốc.
Đa dạng sinh học có nguy cơ tuyệt chủng của Philippines
Theo Công ước về Đa dạng sinh học (CBD), Philippines là một trong 18 quốc gia đa dạng sinh học lớn trên thế giới, chứa 2/3 đa dạng sinh học của Trái đất và từ 70% đến 80% các loài động thực vật trên thế giới. Philippines đứng thứ năm về số lượng loài thực vật và duy trì 5% hệ thực vật trên thế giới.
Hơn một nửa trong số 53.000 loài được mô tả của đất nước không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới. Đáng buồn thay, Philippines cũng là một điểm nóng quan trọng về đa dạng sinh học với ít nhất 700 loài có nguy cơ tuyệt chủng. Khoảng 93% diện tích rừng nguyên sinh của Philippines đã bị mất kể từ những năm 1990, với 53% rạn san hô còn lại trong tình trạng tồi tệ.
Nỗ lực của chính phủ để bảo tồn các Khu bảo tồn của Philippines
Hiện tại, có 246 Khu bảo vệ thuộc NIPAS, 112 trong số đó đã được lập pháp, 13 khu đã được Tổng thống tuyên bố và 121 vẫn là thành phần ban đầu của Hệ thống. NIPAS được thành lập theo Đạo luật Cộng hòa 7586 hoặc Đạo luật NIPAS năm 1992 được sửa đổi bởi Đạo luật Cộng hòa 11038 hoặc Đạo luật NIPAS mở rộng (ENIPAS) năm 2018. Đạo luật NIPAS, được sửa đổi, tăng cường bảo vệ các đa dạng tự nhiên, sinh học và vật lý về môi trường cần thiết cho việc bảo tồn đa dạng sinh học và tính toàn vẹn của hệ sinh thái, văn hóa và tập quán bản địa bằng cách công nhận các khu bảo tồn và các chế độ quản lý đang được thực hiện bởi các đơn vị chính quyền địa phương (LGU), cộng đồng địa phương và người dân bản địa (KCN). Nó cũng đảm bảo phân bổ ngân sách thường xuyên cho việc bảo tồn và quản lý bền vững từng Khu bảo tồn.
NIPAS là sự phân loại và quản lý tất cả các Khu bảo tồn được chỉ định để duy trì các quá trình sinh thái thiết yếu nhằm bảo tồn sự đa dạng di truyền, đảm bảo việc sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên được tìm thấy trong đó và duy trì các điều kiện tự nhiên của chúng ở mức độ lớn nhất có thể.
Năm 2022 là thời điểm thuận lợi để Chiến dịch YoPA bắt đầu vì nó trùng với dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Khu Bảo vệ trên cả nước. Vào ngày 1 tháng 2 năm 1932, Đạo luật Cộng hòa 3915 đã được thông qua thành luật, là Đạo luật quy định việc thành lập các công viên quốc gia, tuyên bố các công viên như vậy là nơi trú ẩn trò chơi và cho các mục đích khác. Sau khi luật này được thông qua, Núi Arayat trở thành công viên quốc gia đầu tiên ở Philippines được thành lập vào ngày 27 tháng 6 năm 1933.
Việc thể chế hóa những nỗ lực như vậy là rất quan trọng để đảm bảo tiếp tục cung cấp tài chính và bảo tồn các công viên quốc gia của đất nước. Một phần của chiến lược phát triển bền vững của chiến dịch là thúc đẩy việc chấp thuận tuyên bố của tổng thống được đề xuất để tuyên bố năm 2022 là Năm quốc gia của các khu bảo tồn và tháng 6 hàng năm là Tháng của các khu bảo tồn. Tuyên bố này sẽ trao quyền cho DENR thông qua Cục Quản lý Đa dạng Sinh học với tư cách là cơ quan chủ trì, với DOT và DILG là đối tác. Điều này cũng sẽ khuyến khích các cơ quan và tổ chức khác tham gia vào các nỗ lực bảo tồn và bảo vệ các Khu bảo tồn. Tuyên bố tổng thống được đề xuất hiện đang chờ chữ ký của Tổng thống.

Malaysia Airlines khai trương đường bay thẳng mới từ Doha đến Kuala Lumpur

Sepang, Malaysia - Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Dato 'Sri Hajah Nancy Binti Shukri đã đích thân chào đón hành khách trên chuyến bay thẳng mới của Malaysia Airlines khi đến Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur từ Doha hôm nay.
Dịch vụ mới sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phục hồi du lịch của Malaysia thông qua tuyến đường mới này và thúc đẩy hơn nữa sự tăng trưởng của lưu lượng giao thông qua KLIA, mở cửa rộng rãi hơn cho Malaysia với du khách từ các điểm đến quốc tế khác. Dịch vụ sẽ cung cấp cho hành khách kết nối liền mạch thông qua Sân bay Quốc tế Hamad, cho phép kết nối tối ưu đến Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Phi và Trung Đông, thông qua quan hệ đối tác liên danh của hãng hàng không với Qatar Airways.
Hãng hàng không quốc gia sẽ khai thác chuyến bay hàng ngày trực tiếp giữa Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur và Sân bay Quốc tế Hamad, Doha qua MH160 khởi hành KUL-DOH lúc 9:20 tối và MH161 khởi hành DOH-KUL lúc 01:30 sáng. Dịch vụ hàng ngày sẽ được khai thác bằng máy bay A330-300, được trang bị 290 ghế, trong đó có 27 ghế ở Hạng Thương gia, 16 ghế hạng Phổ thông có thêm chỗ để chân và 247 ghế ở Hạng Phổ thông.
Malaysia đã mở cửa trở lại biên giới cho khách du lịch quốc tế bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 năm 2022. Bình luận về việc mở cửa trở lại, Dato 'Sri Nancy cho biết, "Đây thực sự là một sự cứu trợ to lớn cho ngành du lịch khi chúng tôi chào đón nhiều khách du lịch quốc tế hơn, những người mới đến và thường xuyên, để thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế của chúng ta. Do đó, chúng tôi hy vọng thị trường sẽ phục hồi mạnh mẽ khi việc mở cửa trở lại biên giới sẽ mở ra cánh cửa cho sự phục hồi của ngành du lịch để thúc đẩy sự phục hồi. Chúng tôi đang đặt mục tiêu thu hút 2 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm nay với hơn 8,6 tỷ RM (7,5 tỷ AED) doanh thu từ du lịch ”.
Theo Malaysia Airports Holdings Berhad (MAHB), lưu lượng quốc tế tại mạng lưới các sân bay địa phương của nước này đã tăng 53% sau khi biên giới mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng 4 năm 2022. Kể từ đó, MAHB đã ghi nhận trung bình 23.000 lượt hành khách quốc tế hàng ngày, với con số cao nhất. trên 30.000 trong kỳ nghỉ lễ hội Hari Raya kéo dài gần đây.
Nhìn chung, các sân bay ghi nhận tổng cộng 642.128 lượt hành khách quốc tế, trong đó Sân bay Quốc tế Kota Kinabalu (BKI), Sân bay Quốc tế Penang (PEN) và Sân bay Quốc tế Langkawi (LGK) cho thấy mức tăng đáng kể nhất, tương ứng hơn 200% khi so sánh với tháng trước. Trong khi đó, Tập đoàn ghi nhận tổng cộng 2,78 triệu hành khách đến Malaysia trong tháng 4, với lượng hành khách nội địa đạt 2,13 triệu hay 77%.
Nguồn: Travel Daily News

Tin tức liên quan

Xem thêm