Loading...
Tin nổi bật
TRANG PHỤC CỦA NGƯỜI CHĂM ISLAM TẠI NAM BỘ
Tin nổi bật
BÚN NƯỚC LÈO SÓC TRĂNG
Tin nổi bật
HOÀI NIỆM CHUYỆN CÁI LU, CÁI KIỆU BÊN HIÊN NHÀ CỦA NGƯỜI MIỀN TÂY
Thông tin du lịch
"THÀNH PHỐ BUỒN"
“Thành phồ Buồn” là thành phố nào? Ngày xưa cứ mỗi lần thấy ông bà, cha mẹ mở đầu đĩa lên, lại chọn nghe bài hát “ Thành Phố Buồn”, không hiểu sao mà họ lại yêu thích nó đến như vậy? Mà cũng không rõ, 3 từ “Thành Phố Buồn” cứ lập đi lập lại muốn nói đến thành phố nào.
TẬP TỤC CÚNG GÀ TRỐNG
Từ thú tiêu khiển của vị tổng trấn thành Gia Định đến trả lời câu hỏi: “ Tại sao gà trống được chọn làm vật hiến sinh trong mọi lễ khai trương, tân gia, động thổ,…?”
VƯỜN QUÝT HỒNG LAI VUNG – ĐIỂM ĐẾN KHÔNG THỂ BỎ QUA TẠI ĐỒNG THÁP
Theo người dân nơi đây cho biết, từ những năm của thế kỉ 20 thì quýt hồng đã bắt đầu được trồng tại vùng đất này. Ban đầu quýt hồng chỉ là một giống quýt bình thường, tuy nhiên khi được trồng ở vùng Lai Vung, giống quýt đã trở nên đặc biệt. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng đã khiến cho quýt hồng ra trái to, ít hạt, vỏ mỏng, màu sắc bắt mắt, mọng nước, thơm dịu và có vị ngọt đặc mà ít có quýt nơi nào bì kịp.
THAM QUAN LÀNG HOA LỚN NHẤT TÂY NAM BỘ
Nằm phía bờ Nam sông Tiền, thuộc thị xã Sa Đéc - tỉnh Đồng Tháp tồn tại một làng nghề truyền thống với lịch sử thăng trầm cả trăm năm, đó chính là làng hoa Tân Qui Đông hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi làng hoa Sa Đéc. Bốn mùa tại đây luôn được bao phủ bởi những thảm hoa rực rỡ đủ muôn sắc khiến khách đến thăm thú ngỡ như lạc vào một thế giới của sắc màu với những hương thơm quyến rũ…
KIẾN TRÚC HỘI QUÁN CỦA NGƯỜI HOA TẠI CHỢ LỚN
Người Hoa di cư đến vùng đất Sài Gòn – Chợ Lớn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) vào khoảng cuối thế kỉ XVII. Bất cứ dân tộc nào khi di cư đến vùng đất khác cũng mang theo tôn giáo, tín ngưỡng của họ, người Hoa cũng không ngoại lệ. Chính vì thế khi di cư đến khu vực Chợ Lớn (khu vực quận 5, quận 6 và quận 11 ngày nay) người Hoa đã xây dựng nên những công trình kiến trúc tôn giáo mang đậm bản sắc như chùa, miếu, đình (hay còn gọi là hội quán) để làm nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, văn hóa của cộng động dân tộc.
DI CHỈ KHẢO CỔ HỌC LUNG LENG
Di chỉ khảo cổ học Lung Leng nằm tại thôn Lung Leng, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Lung Leng đã cung cấp cho giới khảo cổ học bộ hệ thống di tích và hiện vật vô cùng phong phú. Một xã hội Tây Nguyên thời kỳ tiền sử đã được tái hiện lại.
Di tích Thẳm Tát Tòng
Di tích Thẳm Tát Tòng được biết đến là một hang đá tự nhiên nằm ở dưới một dãy núi lớn. Từ xa xa, phong cảnh ở đây dưới ánh nhìn của du khách hiện lên thật tuyệt đẹp! Bên trên là dãy núi trùng trùng điệp điệp chạy dài, là màu xanh ngắt của từng lớp cây bao phủ, còn bên dưới là cái trong lành của dòng nước chảy ra từ bên trong hang, là cái trắng xóa của bọt nước tung lên khi đổ qua thác. Cứ hằng ngày khi bình minh vừa đến, là lúc những ảnh nắng ban mai bắt đầu chào ngày mới, những ảnh nắng ấy hắt lên từ miệng hang rồi in hình chính bản thân mình xuống dòng nước trong vắt, tạo nên những tia lấp lánh nhiều hình thù khác nhau, vừa tuyệt mĩ, vừa tôn thêm cho di tích nơi đây một vẻ đẹp ghi dấu lòng người.
Tích xưa bên dòng Thác Bờ
Nằm giữa khung cảnh núi non trùng phùng, nơi có cảnh đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh, đền thờ Chúa Thác Bờ vừa uy nghi, vừa cổ kính không những là điểm đến du lịch tâm linh vô cùng hấp dẫn du khách mà còn lơi nơi cất giữ những tích sử oai hùm về bà Chúa Thác Bà, người phụ nữ dân tộc Mường đã có công giúp vua Lê Lợi đánh tan quân xâm lược.
Tháp Mường Luân - Biểu tượng tình đoàn kết Việt - Lào
Di tích kiến trúc nghệ thuật cổ Tháp Mường Luân nằm ở xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông và được tạo nên từ sự chung tay của nhân dân hai nước Việt - Lào vào giữa thế kỷ XVI. Không chỉ được mệnh danh là “thần hộ mệnh” chở che cho cuộc sống yên bình, tháp Mường Luân còn tượng trưng cho sự đoàn kết, gắn bó keo sơn, hữu nghị giữa hai nước anh em Việt - Lào.
Lễ hội Mùa măng mọc của người Khơ Mú
Người Khơ Mú còn có tên gọi khác Xá Cẩu, Khạ Klẩu, Mãng Cẩu,… Nền văn hóa của họ độc đáo bởi những làn điệu dân ca, dân vũ phong phú, say đắm lòng người. Rất nhiều nhà nghiên cứu đã ngờ rằng một số làn điệu dân ca, dân vũ của người Khơ Mú là nguồn gốc của những bài hát, điệu múa phổ biến trong cộng đồng các dân tộc Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng. Người Khơ Mú có nhiều lễ hội dân gian liên quan đến nông nghiệp như lễ cúng bản đầu năm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người mạnh khỏe; lễ cơm mới để tạ ơn thần nước và tổ tiên sau khi thu xong mùa vụ; trong đó, đặc sắc và độc đáo đến phải kể đến lễ hội mừng mùa măng mọc “Om đin om đang”.
Độc đáo Lễ Tết nhảy của người Dao Tiền
Dù cho dòng chảy văn hóa của các dân tộc có đa dạng và nhiều ngã rẽ thì những đồng bào dân tộc Dao Tiền trên địa bàn tỉnh vẫn luôn giữ cho mình những giá trị truyền thống riêng, những nghi thức, nghi lễ, những phong tục truyền thống đậm đà bản sắc. Một trong số những bản sắc tiêu biểu phải kể đến đó là Lễ Tết nhảy. Đây là lễ hội lớn nhất của các dòng họ dân tộc Dao, nó vừa là một nghi thức truyền thống, vừa là dịp hội tụ những giá trị nhân văn trong đời sống cộng đồng dân tộc Dao Tiền.
Tranh thờ người Giáy
Tại Việt Nam, có khoảng 30000 người Giáy đang sinh sống chủ yếu tại Lào Cai, một số ít thì đang ở Lai Châu và Hà Giang. Người Giáy mưu sinh bằng nghề trồng lúa nước truyền thống, bên cạnh đó, họ còn có tục thờ tổ tiên và thiên thần. Và tranh thờ chính là một trong những nét độc đáo trong tín ngưỡng văn hóa của họ.
Danh lam thắng cảnh Hồ Chiềng Khoi
Hồ Chiềng Khoi là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nằm ở Bản Pút, xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.
Lễ ăn cơm mới "Giày xí mà" của người Phù Lá
Tết cơm mới "Giày xí mà" là một nghi lễ có tầm quan trọng rất lớn với mục đích nhằm thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên đối với người Phù Lá, cầu mong trời đất ban phước, phù hộ cho người dân có một vụ mùa bội thu. Thời điểm khi các cánh đồng lúa bắt đầu ngả màu trĩu nặng hạt, một mùa thu hoạch mới bắt đầu, các gia đình sẽ chọn lấy một ngày tốt, phù hợp để tổ chức một buổi ăn tết cơm mới.
Lễ hội Then Kin Pang – Linh hồn của người dân tộc Thái Trắng
Mỗi năm qua đi, cứ mỗi dịp ngày 10 tháng 3 đến là bà con người Thái Trắng, huyện Phong Thổ nói riêng và bà con Nhân dân trên địa bàn tỉnh nói chung lại cùng hội tụ về xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ để cùng tham dự Lễ hội Then Kin Pang – Lễ hội được ví như linh hồn của người Thái trắng nơi đây.
Thủy điện Hòa Bình: Bản hùng ca thế kỷ 20
Ngày 6/11/1979, ngày mà sau biết bao mồ hôi, sức lực, xương máu của những người làm điện Việt Nam và Liên Xô đã đổ xuống, công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình chính thức được khởi công. Dòng sông Đà hung bạo và dữ tợn khi xưa nay đã hoàn toàn bị chinh phục bởi bàn tay và khối óc của con người. Ngày này cũng chính là ngày đánh dấu những con người anh hùng làm điện vĩ đại của thời đại đã viết lên bản hùng ca của thế kỷ 20.