Loading...

AO GIỜI SUỐI TIÊN CỦA TỈNH PHÚ THỌ


Ao Giời - Suối tiên là một khu du lịch sinh thái thiên nhiên nằm trên ngọn núi Nả, thuộc xã Quân Khê, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ. Đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của đất Tổ vua Hùng, thu hút nhiều du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và huyền ảo của non nước. Du khách đến đây có thể thưởng thức khung cảnh sơn cước hữu tình và trải nghiệm các hoạt động vui chơi, leo núi, cắm trại, nghỉ dưỡng và nghiên cứu khoa học. Hãy cùng khám phá Ao Giời - Suối tiên qua bài viết này.

AO GIỜI SUỐI TIÊN CỦA TỈNH PHÚ THỌ

Lịch sử hình thành và phát triển của Ao Giời - Suối tiên

Theo truyền thuyết, Ao Giời - Suối tiên là nơi có các nàng tiên thường xuống tắm mát. Ngọc Hoàng đã cho nước giếng dâng lên tạo thành các thác nước đổ xuống, lâu dần tạo thêm các ao. Có một ngày, có một chàng trai tên là Lý Công Uẩn đi qua đây, gặp được một nàng tiên xinh đẹp tên là Quỳnh Hoa. Hai người yêu nhau và kết duyên. Sau đó, Lý Công Uẩn được lên làm vua, dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, coi Ao Giời - Suối tiên là "đệ nhất đại huyết mạch, đế vương quý địa".

Theo một truyền thuyết khác, Ao Giời - Suối tiên là nơi có một con rồng lớn sống. Con rồng này có sức mạnh to lớn, có thể điều khiển gió mưa và bảo vệ cho vùng đất này. Một hôm, có một người phụ nữ mang thai đi qua đây, bị con rồng nhìn thấy và say mê. Con rồng đã biến thành người và giao du với người phụ nữ. Sau khi sinh con, người phụ nữ đã bỏ đi, để lại đứa con cho con rồng nuôi dưỡng. Đứa con này sau này trở thành vua Hùng Vương thứ nhất.

Theo các tài liệu lịch sử, Ao Giời - Suối tiên được khám phá vào cuối thế kỷ 19 bởi các nhà thám hiểm Pháp. Họ đã ghi lại những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của nơi này và đặt tên là "La Cascade des Fées" (Thác của các nàng tiên). Sau đó, vào những năm 1930-1940, khu vực này đã được xây dựng thành khu du lịch sinh thái bởi các doanh nhân Pháp.

Sau khi giải phóng, Ao Giời - Suối tiên đã được chính quyền địa phương quan tâm và đầu tư phát triển. Năm 1996, khu du lịch này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử - văn hóa. Hiện nay, Ao Giời - Suối tiên là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của tỉnh Phú Thọ, thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm.

Kiến trúc và nét đẹp của Ao Giời - Suối tiên

Ao Giời - Suối tiên có kiến trúc đơn giản nhưng hài hòa với thiên nhiên. Khu du lịch này có diện tích khoảng 100 ha, bao gồm nhiều công trình như cổng vào, nhà hàng, khách sạn, bể bơi, sân chơi, khu cắm trại, khu vực bảo tồn thiên nhiên… Khu du lịch này được bao quanh bởi những ngọn núi cao, rừng xanh và hồ nước trong xanh.

Điểm nổi bật nhất của Ao Giời - Suối tiên là hệ thống thác nước và ao. Theo dòng suối Tiên chảy từ trên núi Nả xuống, du khách có thể chiêm ngưỡng 14 thác nước với độ cao khác nhau, tạo nên những cảnh quan đẹp mắt. Một số thác nước đáng chú ý là thác Bạc, thác Vàng, thác Ngọc, thác Đồng… Dưới chân các thác nước là những phiến đá khổng lồ, tạo thành những chiếc ao nhỏ có đáy là một phiến đá nguyên khối. Một số ao nổi tiếng là ao Giời, ao Ngọc, ao Đồng… Nước trong các ao rất trong vắt và mát lạnh, phản chiếu ánh mặt trời lấp lánh.

Ngoài ra, trong khu du lịch còn có nhiều điểm tham quan khác như Giếng Tiên, Động Tiên, Đỉnh Nả, Đền Thờ Công Chúa Liễu Hạnh… Du khách có thể leo núi, cắm trại, tắm suối, ngắm cảnh hoặc tham gia các hoạt động vui chơi giải trí như câu cá, chèo thuyền, chơi cầu lông, bóng đá… Khu du lịch cũng có các dịch vụ ăn uống và lưu trú phục vụ cho du khách.

Ý nghĩa và hoạt động của Ao Giời - Suối tiên

Ao Giời - Suối tiên không chỉ là một khu du lịch sinh thái thiên nhiên mà còn là một khu du lịch văn hóa tâm linh. Nơi đây được coi là nơi có sự hiện diện của các vị thần và tiên. Theo tín ngưỡng dân gian, nếu tắm trong các ao ở đây sẽ được thanh tẩy tâm hồn và cơ thể, được sức khỏe và may mắn. Nếu uống nước từ Giếng Tiên sẽ được tuổi thọ và sắc đẹp. Nếu cầu nguyện ở Đền Thờ Công Chúa Liễu Hạnh sẽ được mong ước thành hiện.

Ao Giời - Suối tiên là một khu du lịch sinh thái thiên nhiên và văn hóa tâm linh của tỉnh Phú Thọ. Nơi đây có nhiều cảnh quan đẹp mắt và huyền ảo của núi rừng, suối thác và ao. Nơi đây cũng có nhiều truyền thuyết thú vị và ý nghĩa về các vị thần và tiên. Du khách đến đây có thể thưởng thức không gian xanh mát và thanh tịnh, trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng, cũng như tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và niềm tin của người dân nơi đây. Ao Giời - Suối tiên là một điểm đến thú vị và ý nghĩa cho du khách khi đến với Phú Thọ.

Tin tức liên quan

Xem thêm