Loading...

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh


Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh là một bảo tàng lịch sử quân sự, tọa lạc ở số 2 đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng được thành lập vào năm 1986 trong toà nhà được xây đầu thế kỷ 20 của một kiến trúc sư người Pháp. Trong thời kỳ Việt Nam Cộng hoà, đây là Trường cao đẳng Quốc phòng, nơi đào tạo các sĩ quan cao cấp cho chính quyền Sài Gòn. Sau năm 1975, nơi đây đã trở thành phòng trưng bày chuyên đề về Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh trưng bày các hiện vật, hình ảnh, sa bàn liên quan đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, Nam - Bắc thống nhất một nhàBảo tàng có diện tích khoảng 6000 m2, gồm hai tầng lầu và một khu vực trưng bày ngoài trời.

Học viên công an tham quan thực tế tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh

Ngoài trời, bảo tàng lưu giữ các hiện vật lớn như: xe tăng T54 mang số hiệu 848 - chiếc xe tăng đầu tiên xông vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975, máy bay F5E - chiếc máy bay của không quân Mỹ bị bắn rơi trong chiến dịch, pháo các loại A37,57,76,105,130mm - các loại pháo của quân giải phóng trong chiến dịch, máy bay A37 - chiếc máy bay của không quân Sài Gòn bị bắt giữ trong chiến dịch, xe thiết giáp M113 - chiếc xe thiết giáp của quân Sài Gòn trong chiến dịch…


Bên trong tòa nhà, bảo tàng trưng bày các hiện vật, hình ảnh, sa bàn liên quan đến các giai đoạn của Chiến dịch Hồ Chí Minh. Các phòng trưng bày được chia theo các chủ đề như: Tình hình chính trị - quân sự trước khi khởi động chiến dịch; Quá trình chuẩn bị và triển khai chiến dịch; Các cuộc tiến công và nổi dậy ở các tỉnh miền Nam; Các cuộc tiến công và nổi dậy ở Sài Gòn - Gia Định; Ngày giải phóng hoàn toàn miền NamTrong các phòng trưng bày, có nhiều hiện vật quý giá như: bản đồ chiến dịch, bản chỉ thị của Bác Hồ, bản kế hoạch của Bộ Tổng tư lệnh, bản báo cáo của Ban Chỉ huy chiến dịch, các vũ khí, đồng phục, huy hiệu, huy chương, băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, tài liệu, báo chí, ảnh… Có một phòng trưng bày đặc biệt là phòng tái hiện không gian làm việc của Ban Chỉ huy chiến dịch tại Tây Ninh.

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh là một địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai yêu thích khám phá lịch sử quân sự. Đến đây, bạn có thể chiêm ngưỡng các hiện vật liên quan đến cuộc chiến tranh lịch sử, tìm hiểu về quá trình và kết quả của Chiến dịch Hồ Chí Minh, cảm nhận được tinh thần quyết tâm và anh dũng của quân và dân miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh xứng đáng là nơi lưu giữ ký ức về Đại thắng mùa xuân năm 1975.


Tin tức liên quan

Xem thêm