Loading...

CÂY CẦU NỐI LIỀN HẬU SÔNG HẬU - CẦU CẦN THƠ


Cầu Cần Thơ là một cây cầu bắc qua sông Hậu, nối liền thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long. Cầu Cần Thơ được xây dựng từ năm 2004 đến năm 2010, với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam. Cầu Cần Thơ có kiến trúc dây văng với nhịp chính dài 550 mét, là cây cầu có nhịp chính dài nhất khu vực Đông Nam Á tại thời điểm hoàn thành. Cầu Cần Thơ có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, giao thông, du lịch và văn hóa của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

CÂY CẦU NỐI LIỀN HẬU SÔNG HẬU - CẦU CẦN THƠ

Cầu Cần Thơ tọa lạc tại số 11, đại lộ Hòa Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Đầu cầu phía Đông thuộc xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long; đầu cầu phía Tây thuộc phường Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Du khách có thể dễ dàng và thuận tiện đến Cầu Cần Thơ bằng các phương tiện sau:

  • Xe máy hoặc xe ô tô: Du khách có thể dùng Google Maps hoặc hỏi người dân địa phương để tìm đường đến Cầu Cần Thơ. Từ trung tâm thành phố Cần Thơ, du khách đi theo quốc lộ 91B, rẽ vào cầu Bùi Hữu Nghĩa, sau đó rẽ trái vào cầu Bình Thủy. Sau khi qua cầu Bình Thủy, du khách rẽ phải vào cầu Cái Răng, sau đó rẽ trái vào đường Lê Hồng Phong. Sau khi đi khoảng 2 km trên đường Lê Hồng Phong, du khách sẽ thấy Cầu Cần Thơ bên tay phải.
  • Xe buýt: Du khách có thể bắt xe buýt số 9 từ bến xe Cần Thơ đến bến xe Bình Thủy, sau đó đi bộ khoảng 2 km là đến được Cầu Cần Thơ.
  • Xe taxi hoặc xe ôm: Du khách có thể gọi xe taxi hoặc xe ôm từ trung tâm thành phố Cần Thơ đến Cầu Cần Thơ với giá cả hợp lý.3 (2) 

Cần Thơ được khởi công xây dựng vào ngày 25 tháng 9 năm 2004. Ban đầu, cầu Cần Thơ được dự kiến sẽ được khánh thành vào ngày 14 tháng 12 năm 2008. Tuy nhiên, vì xảy ra sự cố sập nhịp dẫn cầu vào ngày 26 tháng 9 năm 2007, khiến cho 54 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương, nên Cầu Cần Thơ được khánh thành vào ngày 24 tháng 4 năm 2010.

Cầu Cần Thơ có kiến trúc dây văng với nhịp chính dài 550 mét, là cây cầu có nhịp chính dài nhất khu vực Đông Nam Á tại thời điểm hoàn thành. Chiều dài toàn tuyến của cầu là 15,85 km, bao gồm phần đường dẫn vào cầu phía Vĩnh Long dài 5,41 km, phần cầu chính và nhịp dẫn dài 2,75 km, phần đường dẫn vào cầu phía Cần Thơ dài 7,69 km. Chiều rộng mặt cắt ngang của cầu là 23,1 mét, bao gồm bốn làn xe, mỗi làn rộng 3,5 mét và hai lề bộ hành, mỗi lề rộng 2,75 mét. Độ tĩnh không thông thuyền cao là 39 mét và rộng là 200 mét, đảm bảo cho tàu có trọng tải 10.000 DWT lưu thông qua lại.

Cầu Cần Thơ có nhiều chi tiết trang trí đẹp mắt và tinh xảo, như: các hình khắc về hoa sen và con rồng trên các cột chân cầu, các đèn led chiếu sáng trên các dây văng và lan can cầu, các bức tranh sơn mài về phong cảnh Cần Thơ trên các nhà chờ của cầu…

1 (3)

Cầu Cần Thơ là một công trình nối liền hậu sông Hậu, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, giao thông, du lịch và văn hóa của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đến Cầu Cần Thơ, du khách sẽ được ngắm nhìn một cây cầu hiện đại và uy nghi, được tìm hiểu về quá trình xây dựng và khắc phục sự cố của cầu, được chụp ảnh và check-in tại một biểu tượng của thành phố Tây Đô.


Tin tức liên quan

Xem thêm