Loading...

CHÙA HỘI LINH - CẦN THƠ


Chùa Hội Linh là một ngôi chùa cổ kính và uy nghi ở thành phố Cần Thơ, thuộc dòng Phật giáo Bắc tông Lâm Tế. Chùa Hội Linh được xây dựng từ năm 1907 và đã trải qua nhiều biến cố của lịch sử, nhưng vẫn giữ được nét đẹp kiến trúc độc đáo và là một di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Chùa Hội Linh không chỉ là một nơi tu học và thờ Phật mà còn là một điểm du lịch hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của xứ Tây Đô.

CHÙA HỘI LINH - CẦN THƠ

Chùa Hội Linh được khởi công xây dựng vào năm 1907 (năm Đinh Mùi) do Hòa thượng Thích Khánh Hưng, hiệu Khánh Hưng khai sơn. Ban đầu, chùa được cất bằng tre lá và có tên là Hội Long tự. Vì chùa nằm ở ngọn một con rạch nhỏ, nên còn được gọi là chùa Xẻo Cạn.

Chùa Hội Linh có đầy đủ cổng tam quan, chánh điện, hậu đường, giảng đường và các điện thờ khác. Chùa có nét kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, là sự giao thoa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây.

Cổng tam quan nép mình dưới bóng cây bồ đề, có một cổng chính và hai cổng phụ. Cổng chính vươn ra phía trước có hai lớp mái, các mái ngói của cổng chính và hai cổng phụ đều là mái cong được lợp bằng ngói âm dương màu xanh. Trên mái ngói cổng chính được điểm tô hình lưỡng long tranh châu. Hai bên cổng chính có hai câu đối bằng chữ Hán:

Hội thượng diên chân chùa tiếp dân thập phương quy giác lộ

Linh sơn khai nhãn tạng đề huế tứ chúng xuất mê tân

Có nghĩa là: Chùa là nơi hội tụ mọi người không phân biệt người sang hèn ai cũng có quyền đến để nghe phật pháp, được hướng dẫn lời Phật dạy, dạy bảo con người vào con đường hiền lành, hạnh phúc sáng sủa.

Chánh điện và nhà hậu tổ có mái ngói màu đỏ, được nâng đỡ bởi các cột gỗ lim tròn có chân đế bằng đá tảng, chạm trổ hình hoa sen. Các vì kèo được làm theo kiểu nhà trính, các cây trỏng được gọt đẽo đặt trên khối hình vuông, hình thang, đầu trỏng có hình cánh dơi.

Mặt tiền chánh điện được phân làm ba gian và có một lầu. Lầu được chia làm ba gian để thờ Phật Thích Ca, Quán Âm và Địa Tạng. Trong chánh điện có hai bàn thờ: bàn thờ trên để thờ Phật A Di Đà và bàn thờ dưới để thờ các vị cao tăng của dòng Lâm Tế.

Hậu điện được xây dựng sau chánh điện để thờ tổ sư của dòng Lâm Tế và các vị cao tăng của gia tộc Dương. Trong hậu điện có hai bàn thờ: bàn thờ trên để thờ Phật A Di Đà và bàn thờ dưới để thờ các vị cao tăng của dòng Lâm Tế.

Hậu điện được xây dựng sau chánh điện để thờ tổ sư của dòng Lâm Tế và các vị cao tăng của gia tộc Dương. Trong hậu điện có một bức tranh khổng lồ vẽ cảnh Phật Thích Ca nhập niết bàn, được cho là do các nghệ nhân Trung Quốc vẽ vào năm 1922.

2 (8)

Giảng đường được xây dựng ở phía sau hậu điện, là nơi tổ chức các hoạt động tu học và giảng pháp. Giảng đường có mái ngói màu đỏ, được nâng đỡ bởi 12 cột gỗ lim tròn. Trong giảng đường có một bàn thờ để thờ Phật Di Lặc và một bàn thờ để thờ các vị cao tăng đã từng trụ trì chùa Hội Linh.

Ngoài ra, chùa Hội Linh còn có các điện thờ khác như: điện thờ Quan Công, điện thờ Bà Chúa Xứ, điện thờ Thần Tài, điện thờ Ông Bà Anh Linh, điện thờ Đức Mẹ Maria… Tất cả các điện thờ đều được trang trí đẹp mắt và tinh tế, mang đậm nét văn hóa phương Đông và phương Tây.

Chùa Hội Linh là một ngôi chùa có giá trị lớn về mặt lịch sử, văn hóa và tâm linh. Chùa Hội Linh là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Cần Thơ, đã gắn liền với những biến cố của lịch sử dân tộc. Chùa Hội Linh đã đóng góp nhiều công sức trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, là nơi ẩn náu của các chiến sĩ cách mạng, là nơi tổ chức các hoạt động vận động quần chúng và phát triển Phật giáo.

Chùa Hội Linh cũng là một ngôi chùa có giá trị văn hóa cao, là một công trình kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, là sự giao thoa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây. Chùa Hội Linh có nhiều hiện vật quý giá như: các bức tranh sơn dầu, tranh thêu tay, tranh dân gian; các bức tượng gỗ, đồng, sắt; các loại sách báo, tạp chí, kinh sách…

3 (8)

Chùa Hội Linh không chỉ có giá trị kiến trúc, lịch sử và văn hóa cao mà còn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa. Đến tham quan chùa Hội Linh, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, lắng nghe những giai thoại ly kỳ về ngôi chùa cổ, chụp ảnh và quay phim tại ngôi chùa cổ, thưởng thức các món ăn ngon của xứ Tây Đô và mua sắm và lưu niệm tại chợ Bình Thủy. Chùa Hội Linh là một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Cần Thơ.

Tin tức liên quan

Xem thêm