Loading...

Chùa Một cột - biểu tượng văn hóa Việt Nam


Việt Nam là một quốc gia có nhiều di tích lịch sử văn hóa đáng tự hào, trong đó có Chùa Một cột ở thủ đô Hà Nội. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo và ấn tượng nhất châu Á, được xây dựng theo hình ảnh một đóa hoa sen trên mặt nước. Chùa Một cột không chỉ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, mà còn là biểu tượng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Chùa Một cột - biểu tượng văn hóa Việt Nam


Lịch sử xây dựng Chùa Một cột

Được xây dựng năm 1049 dưới thời vua Lý Thái Tông. Theo truyền thuyết, vua Lý Thái Tông đã mơ thấy Phật bà Quan Âm đứng trên một đài sen và ban cho ông một đứa con trai. Sau khi tỉnh giấc, vua đã kể lại giấc mơ cho các quan lại và được nhà sư Thiền Tuệ khuyên nên xây dựng một ngôi chùa theo hình ảnh trong giấc mơ để cầu phúc. Vua đã cho xây dựng chùa trên một cột đá cao 4m, có hình vuông rộng 1,2m, bên trên là một ngôi lầu nhỏ bằng gỗ có mái ngói hai tầng và có tượng Phật Quan Âm bằng gỗ. Chùa được gọi là Diên Hựu Tự, có nghĩa là "phước lành dài lâu".

Trong những năm tháng lịch sử, Chùa Một cột đã chứng kiến nhiều cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của quân dân Việt Nam. Năm 1954, khi Pháp rút khỏi Việt Nam, quân Pháp đã cho đặt mìn phá hủy chùa. Sau khi giành được độc lập, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã cho tu sửa lại chùa theo kiến trúc ban đầu. Năm 1962, Chùa Một cột đã được công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia. Năm 2012, Chùa Một cột đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục "Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á".

chua-mot-cot-banner

Chùa một cột – một trong những ngôi chùa lâu năm nhất Việt Nam (Nguồn: Sưu tầm)

Kiến trúc của Chùa Một cột

Chùa Một cột có kiến trúc độc đáo và tinh tế, phản ánh được sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Việt Nam và Pháp. Chùa có hình ảnh một đóa hoa sen trên mặt nước, biểu tượng cho sự thanh tịnh và cao quý của Phật pháp. Chùa có ba bộ phận chính: cột trụ, đài Liên hoa và mái chùa.

Cột trụ là bộ phận nâng đỡ ngôi chùa, được làm bằng hai cột đá chồng lên nhau, có chiều cao 4m, đường kính 1,2m. Cột trụ có hình vuông, biểu tượng cho sự vững chãi và bền bỉ.

Đài Liên hoa là bộ phận nằm trên cột trụ, được làm bằng gỗ, có hình vuông rộng 3m. Đài Liên hoa có hai tầng: tầng dưới là nơi đặt tượng Phật Quan Âm bằng gỗ, cao 1,2m, tay phải cầm bình nước, tay trái cầm quả sen; tầng trên là nơi đặt các vật phẩm cúng dường như hoa, nến, nhang1. Đài Liên hoa có hình ảnh một đóa hoa sen nở rộ, biểu tượng cho sự khai ngộ và giác ngộ của Phật pháp.

Mái chùa là bộ phận che phủ cho đài Liên hoa, được làm bằng gỗ và lợp ngói hai tầng. Mái chùa có hình chóp nhọn, biểu tượng cho sự cao vời và vươn xa của Phật pháp. Trên đỉnh mái chùa có một cây chuông nhỏ bằng đồng, được gọi là “Giác thế chung”, do Nguyễn Phi Ỷ Lan - vợ vua Lý Thánh Tông - cho đúc vào năm 1108. Chuông có ý nghĩa thức tỉnh lòng thế nhân và truyền bá Phật pháp.

chua-mot-cot-3-1024x680

Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á (Nguồn: Sưu tầm)

Chùa Một cột là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo và đẹp mắt của Việt Nam. Chùa không chỉ là nơi thờ Phật và cầu nguyện cho quốc thái dân an, mà còn là nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử và văn hóa của dân tộc. Chùa Một cột xứng đáng là biểu tượng văn hóa của Việt Nam.

Nếu bạn có dịp ghé thăm thủ đô Hà Nội thì đừng quên ghé thăm Chùa Một cột nhé!

Tin tức liên quan

Xem thêm