Loading...

CHÙA NAM NHÃ - NGÔI CHÙA CÓ TỪ TK 19


Chùa Nam Nhã là một ngôi chùa cổ kính và uy nghi ở thành phố Cần Thơ, thuộc dòng Phật giáo Minh Sư. Chùa Nam Nhã được xây dựng vào thế kỷ 19 và đã gắn liền với những biến cố của lịch sử dân tộc, như phong trào Đông Du do cụ Phan Bội Châu khởi xướng. Chùa Nam Nhã không chỉ là một nơi tu học và thờ Phật mà còn là một điểm du lịch hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của xứ Tây Đô.

CHÙA NAM NHÃ - NGÔI CHÙA CÓ TỪ TK 19

Chùa Nam Nhã được Nguyễn Giác Nguyên xây dựng vào năm 1895 (năm Ất Sửu), trên phần đất do ông Nguyễn Văn Dương (pháp danh Minh Tâm) và bà Nguyễn Thị Nghĩa (pháp danh Minh Hương) cúng dường. Ban đầu, chùa được cất bằng tre lá và có tên là Nam Nhã Đường. Vì chùa nằm bên sông Bình Thủy, nên còn được gọi là chùa Bình Thuỷ.

Chùa Nam Nhã có đầy đủ cổng tam quan, chánh điện, hậu đường, giảng đường và các điện thờ khác. Chùa có nét kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, là sự dung hòa giữa văn hóa Việt Nam, Trung Quốc và Pháp.

2 (5) 

Cổng tam quan có một cổng chính và hai cổng phụ. Cổng chính có hai lớp mái, được lợp bằng ngói âm dương màu đỏ. Trên mái ngói cổng chính có hình lưỡng long tranh châu. Hai bên cổng chính có hai câu đối bằng chữ Hán:

Nam nhã tâm tịnh thể hiện tâm linh

Bình thuỷ thanh tịnh biểu thị tinh thần

Có nghĩa là: Tâm nhã nhân là tâm thanh tịnh, là tâm linh của người tu hành. Sông Bình Thuỷ là sông trong sạch, là tinh thần của người dân xứ Tây Đô.

Chánh điện gồm năm gian, mang nét dung hòa của phong cách Hoa - Pháp - Việt. Các hoạ tiết của chùa được điêu khắc, trang trí rất tinh xảo và khéo léo. Màu sắc chủ đạo là màu vàng, tượng trưng cho sự may mắn. Phần mái lợp ngói âm dương màu đỏ, phía trên đỉnh là tượng lưỡng long tranh châu. Trong chánh điện có hai bàn thờ: bàn thờ trên để thờ Phật A Di Đà và bàn thờ dưới để thờ các vị cao tăng của dòng Minh Sư.

Hậu điện được xây dựng sau chánh điện để thờ tổ sư của dòng Minh Sư và các vị cao tăng của gia tộc Nguyễn. Trong hậu điện có một bức tranh khổng lồ vẽ cảnh Phật Thích Ca nhập niết bàn.

4 (1)

Giảng đường được xây dựng ở phía sau hậu điện, là nơi tổ chức các ho ạt động tu học và giảng pháp. Giảng đường có mái ngói màu đỏ, được nâng đỡ bởi 12 cột gỗ lim tròn. Trong giảng đường có một bàn thờ để thờ Phật Di Lặc và một bàn thờ để thờ các vị cao tăng đã từng trụ trì chùa Nam Nhã.

Ngoài ra, chùa Nam Nhã còn có các điện thờ khác như: điện thờ Quan Công, điện thờ Bà Chúa Xứ, điện thờ Thần Tài, điện thờ Ông Bà Anh Linh, điện thờ Đức Mẹ Maria… Tất cả các điện thờ đều được trang trí đẹp mắt và tinh tế, mang đậm nét văn hóa phương Đông và phương Tây.

Chùa Nam Nhã là một ngôi chùa có giá trị lớn về mặt lịch sử, văn hóa và tâm linh. Chùa Nam Nhã là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Cần Thơ, đã ghi dấu về những chiến công và hy sinh của các sĩ phu yêu nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Chùa Nam Nhã cũng là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý giá như: các bức tranh sơn dầu, tranh thêu tay, tranh dân gian; các bức tượng gỗ, đồng, sắt; các loại sách báo, tạp chí, kinh sách… Chùa Nam Nhã cũng là nơi để du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính nhuốm màu thời gian của chùa, và tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của xứ Tây Đô.

Chùa Nam Nhã cũng là một ngôi chùa có giá trị văn hóa cao, là một công trình kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, là sự dung hòa giữa văn hóa Việt Nam, Trung Quốc và Pháp. Chùa Nam Nhã có nhiều di sản văn hóa phi vật thể như: các ca khúc cách mạng, các bài ca Phật giáo, các lễ hội truyền thống…

Chùa Nam Nhã cũng là một ngôi chùa có giá trị tâm linh lớn, là nơi tu học và thờ Phật của nhiều phật tử và du khách. Chùa Nam Nhã có không khí thanh tịnh và yên bình, là nơi để du khách tìm về chốn bình yên trong cõi tâm và cảm nhận được sự an lạc và hạnh phúc. Chùa Nam Nhã cũng là nơi để du khách chiêm bái các vị Phật và Bồ Tát, cầu nguyện cho bản thân và gia đình.

3 (5)

Chùa Nam Nhã là một ngôi chùa có tuổi đời hơn 100 năm ở Cần Thơ, là một di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Chùa Nam Nhã không chỉ có giá trị kiến trúc, lịch sử và văn hóa cao mà còn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa. Đến tham quan chùa Nam Nhã, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, lắng nghe những giai thoại ly kỳ về ngôi chùa cổ, chụp ảnh và quay phim tại ngôi chùa cổ, thưởng thức các món ăn ngon của xứ Tây Đô và mua sắm và lưu niệm tại chợ Bình Thủy. Chùa Nam Nhã là một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Cần Thơ.

Tin tức liên quan

Xem thêm