Loading...

CHÙA ÔNG - NGÔI CHÙA THUỘC DÒNG PHẬT GIÁO QUẢNG ĐÔNG


Chùa Ông là một ngôi chùa linh thiêng và đẹp mắt ở thành phố Cần Thơ, thuộc dòng Phật giáo Quảng Đông. Chùa Ông được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 và đã trải qua nhiều biến cố của lịch sử dân tộc. Chùa Ông không chỉ là một nơi tu học và thờ Phật mà còn là một điểm du lịch hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu về văn hóa và kiến trúc của người Hoa.

CHÙA ÔNG - NGÔI CHÙA THUỘC DÒNG PHẬT GIÁO QUẢNG ĐÔNG

Tên gốc của chùa Ông là Quảng Triệu Hội Quán, là hội quán của người Hoa đến từ hai phủ Quảng Châu và Triệu Khánh được xây dựng vào năm 1894 (năm Giáp Tuất) trên một mảnh đất có diện tích 532 m2 trong hai năm, hoàn công năm 1896 (năm Bính Thân). Phần lớn vật liệu cấu thành các chi tiết kiến trúc được mang từ Trung Quốc sang. Toàn bộ kiến trúc được bố cục theo hình chữ Quốc (國) với các dãy nhà song song nhau.

4

Cổng tam quan có một cổng chính và hai cổng phụ. Cổng chính có hai lớp mái, được lợp bằng ngói âm dương màu đỏ. Trên mái ngói cổng chính có hình lưỡng long tranh châu. Hai bên cổng chính có hai câu đối bằng chữ Hán:

Quảng Triệu hội quán thịnh đại

Nam Việt tín ngưỡng vĩnh trường

Có nghĩa là: Hội quán Quảng Triệu vĩ đại, tín ngưỡng Nam Việt bền lâu.

Chánh điện là nơi thờ Quan Thánh Đế (Quan Công), một vị thần được người Hoa kính trọng. Chánh điện gồm năm gian, mang nét kiến trúc đặc trưng của Quảng Đông. Các hoạ tiết của chùa được điêu khắc, trang trí rất tinh xảo và khéo léo. Màu sắc chủ đạo là màu vàng, tượng trưng cho sự may mắn. Phần mái lợp ngói âm dương màu đỏ, phía trên đỉnh là tượng lưỡng long tranh châu. Trong chánh điện có hai bàn thờ: bàn thờ trên để thờ Quan Thánh Đế và bàn thờ dưới để thờ các vị cao tăng của dòng Quảng Đông.

Hậu điện được xây dựng sau chánh điện để thờ tổ sư của dòng Quảng Đông và các vị cao tăng của gia tộc Nguyễn. Trong hậu điện có một bức tranh khổng lồ vẽ cảnh Phật Thích Ca nhập niết bàn.

Giảng đường được xây dựng ở phía sau hậu điện, là nơi tổ chức các hoạt động tu học và giảng pháp. Giảng đường có mái ngói màu đỏ, được nâng đỡ bởi 12 cột gỗ lim tròn. Trong giảng đường có một bàn thờ để thờ Phật Di Lặc và một bàn thờ để thờ các vị cao tăng đã từng trụ trì chùa Ông.

2 (4)

Ngoài ra, chùa Ông còn có các điện thờ khác như: điện thờ Bà Chúa Xứ, điện thờ Thần Tài, điện thờ Ông Bà Anh Linh, điện thờ Đức Mẹ Maria… Tất cả các điện thờ đều được trang trí đẹp mắt và tinh tế, mang đậm nét văn hóa phương Đông và phương Tây.

Chùa Ông là một ngôi chùa có giá trị lớn về mặt lịch sử, văn hóa và tâm linh. Chùa Ông là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Cần Thơ, đã ghi dấu về những chiến công và hy sinh của các sĩ phu yêu nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Chùa Ông cũng là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý giá như: các bức tranh sơn dầu, tranh thêu tay, tranh dân gian; các bức tượng gỗ, đồng, sắt; các loại sách báo, tạp chí, kinh sách… Chùa Ông cũng là nơi để du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính nhuốm màu thời gian của chùa, và tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của xứ Tây Đô.

Chùa Ông cũng là một ngôi chùa có giá trị văn hóa cao, là một công trình kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, là sự dung hòa giữa văn hóa Việt Nam, Trung Quốc và Pháp. Chùa Ông có nhiều di sản văn hóa phi vật thể như: các ca khúc cách mạng, các bài ca Phật giáo, các lễ hội truyền thống…

3 (4)

Chùa Ông cũng là một ngôi chùa có giá trị tâm linh lớn, là nơi tu học và thờ Phật của nhiều phật tử và du khách. Chùa Ông có không khí thanh tịnh và yên bình, là nơi để du khách tìm về chốn bình yên trong cõi tâm và cảm nhận được sự an lạc và hạnh phúc. Chùa Ông cũng là nơi để du khách chiêm bái các vị Phật và Bồ Tát, cầu nguyện cho bản thân và gia đình.

Chùa Ông là một ngôi chùa có tuổi đời hơn 100 năm ở Cần Thơ, là một di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Chùa Ông không chỉ có giá trị kiến trúc, lịch sử và văn hóa cao mà còn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa. Đến tham quan chùa Ông, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, lắng nghe những giai thoại ly kỳ về ngôi chùa cổ, chụp ảnh và quay phim tại ngôi chùa cổ, thưởng thức các món ăn ngon của xứ Tây Đô và mua sắm và lưu niệm tại chợ Ninh Kiều. Chùa Ông là một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Cần Thơ.

Tin tức liên quan

Xem thêm