Loading...

CHÙA PHẬT ĐÀ Ở HÀ TIÊN TỈNH KIÊN GIANG


Chùa Phật Đà là một ngôi chùa cổ kính và linh thiêng ở Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Chùa còn được biết đến với cái tên chùa Lò Gạch, vì nằm trên nền đất của một cái lò gạch cũ bị bỏ hoang. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông, nằm dưới chân núi Bình San, cạnh lăng Mạc Cửu. Chùa Phật Đà là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước khi đến thăm Hà Tiên. Hãy cùng khám phá chùa Phật Đà qua bài viết này.

CHÙA PHẬT ĐÀ Ở HÀ TIÊN TỈNH KIÊN GIANG

Lịch sử hình thành và phát triển của chùa Phật Đà

Chùa Phật Đà (chùa Lò Gạch) Hà Tiên, điểm đến tâm linh ấn tượng

Theo tài liệu, vào năm 1945, Hòa thượng Thích Chí Hòa trên đường hành đạo đã đến Hà Tiên và lập nên một ngôi chùa nhỏ mang tên Tịnh xá Chí Hòa. Tịnh xá lúc đó khá đơn sơ, được lợp bằng cây lá. Tịnh xá đã tận dụng cái lò gạch cũ làm chánh điện để tụng kinh, bái sám, thờ cúng. Vì thế, ngôi chùa này còn có cái tên là chùa Lò Gạch.

Do những biến động của thời cuộc, chùa trải qua nhiều năm tháng không được ai coi sóc nên hư hỏng nặng. Nhiều hạng mục, công trình trong chùa trở nên xuống cấp. Vì vậy, vào năm 2009, Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang đã bổ nhiệm Đại đức Thích Huệ Tâm về trụ trì chùa và đổi tên nơi này thành Chùa Phật Đà. Chùa Phật Đà đã được trùng tu và phục dựng lại theo nguyện vọng của bà con địa phương.

Khám phá kiến trúc và không gian của chùa Phật Đà

chua-phat-da-1 - Kinh nghiệm Du lịch Việt Nam

Chùa Phật Đà có kiến trúc độc đáo và ấn tượng, kết hợp giữa phong cách Việt Nam và Trung Quốc. Cổng chùa có mái lợp bằng ngói sẫm màu được thiết kế đối xứng nhau. Trên mái có hai con rồng uốn lượn ôm quả cầu biểu tượng cho sự may mắn và quyền lực. Cổng chùa có ba khoanh với ba câu chữ: “Phật Đà Tự”, “Pháp Quang Chiếu” và “Tịnh Xá Chí Hòa”.

Bên trong cổng chùa là một sân rộng với hai hàng cây xanh mát. Phía trái của chùa là cây bồ đề có tuổi đời khoảng 60 năm. Điều đặc biệt là phần rễ cây chỉ mọc về phía trước và hai bên mà không hề mọc vào phía chùa, làm ảnh hưởng đến chùa. Dưới gốc cây là bức tượng của Phật Thích Ca với dáng vẻ thiền thanh tịnh, an nhiên.

Phía sau cổng chùa là chánh điện, nơi thờ cúng Phật Đà, hay còn gọi là Phật Di Lặc. Phật Đà là một vị bồ tát có công truyền bá Phật pháp ở Ấn Độ và Trung Quốc. Phật Đà được coi là biểu tượng của sự an lạc, hạnh phúc và phú quý. Bên trong chánh điện còn có các bức tượng của các vị bồ tát khác như Quán Thế Âm, Địa Tạng, Mân Giác… và các vị cao tăng nổi tiếng.

 Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng những di tích kiến trúc cổ xưa, những dấu tích của lịch sử, những công trình tưởng niệm và tri ân các vị cao tăng. Du khách cũng có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng của người dân nơi đây. Chùa Phật Đà là một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Hà Tiên.

Chùa Phật Đà là một ngôi chùa cổ kính và linh thiêng ở Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Chùa còn được biết đến với cái tên chùa Lò Gạch, vì nằm trên nền đất của một cái lò gạch cũ bị bỏ hoang. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông, nằm dưới chân núi Bình San, cạnh lăng Mạc Cửu. Chùa Phật Đà có kiến trúc độc đáo và ấn tượng, kết hợp giữa phong cách Việt Nam và Trung Quốc. Chùa là một di tích lịch sử và văn hóa quý giá của Hà Tiên nói riêng và Kiên Giang nói chung. Chùa không chỉ là một nơi thờ cúng Phật giáo, mà còn là một nơi gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc. Chùa cũng là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước khi đến thăm Hà Tiên.

Tin tức liên quan

Xem thêm