Loading...

ĐẶC SẢN CHUỘT ĐỒNG MIỀN TÂY


Miền Tây từ lâu đã nổi tiếng là vùng đất trù phú, ruộng lúa mênh mông, những manh vườn rộng lớn đầy hoa thơm cỏ ngọt và người dân thì thiệt thà dễ mến. Cùng với, một đặc điểm luôn thu hút khách đến với miền Tây đó chính là những món ăn hết sức độc đáo. Trong đó, không thể không kế đến những món ăn từ chuột đồng miền Tây. Chính vì miền Tây là vựa lúa mênh mông nên nơi đây được xem là nơi lý tưởng để chuột đồng sinh sôi phát triển.

ĐẶC SẢN CHUỘT ĐỒNG MIỀN TÂY

Từ những ngày đầu mới chinh phục vùng đất này, vì để hạn chế sự phá hoai mùa màng nên cư dân nơi đây đã tìm mọi cách để bắt chuột nhằm bảo vệ mùa màng, đồng thời cũng cải thiện bữa ăn hằng ngày. Rồi từ những món ăn dân dã hằng ngày ấy, chuột đồng dần trở thành món ăn yêu thích của nhiều người dân địa phương và cuối cùng là trở thành đặc sản nổi tiếng được nhiều người biết đến. Mới đầu thoạt nghe qua cái tên chuột đồng thì chắc có lẽ không phải thực khách nào cũng có đủ can đảm để nếm thử, nhưng một khi đã có dịp thử qua có khi bạn lại “nghiện” vì hương vị ngon ngọt từ thịt chuột và sự hấp dẫn từ nhiều cách chế biến như quay, nướng, chiên,….

Chuột đồng thì có thể bắt gặp ở khắp các tỉnh miền Tây, tuy nhiên để tìm được chuột ngon nhất thì phải về miệt Cao Lãnh (Đồng Tháp). Chuột đồng thường sinh sống nhiều trên những cánh đồng lúa, chúng đào hang ở bên bờ ruộng để trú ẩn và phát triển. Chuột đồng thì có quanh năm, nhưng có nhiều nhất là vào mùa nước nổi. Lúc này, chuột chủ yếu là ăn lúa và các cây mầm non nên chúng thường to, long bóng mượt và thịt cũng đặc biệt thơm ngon hơn.

Những người thợ ăn chuột chia sẻ khi mùa nước lũ về cũng là lúc bắt đầu một mùa săn chuột mới. Người miền Tây có rất nhiều cách để bắt chuột như đặt rập, đào hang, dỡ chà,… Công việc săn bắt chuột cũng mang lại một nguồn thu nhập đáng kể cho người dân miền Tây. Nói về công việc bắt chuột, nó cũng không phải là một công việc dễ dàng mà đòi hỏi người bắt phải có kinh nghiệm. Bằng kinh nghiệm vốn có, người thợ bắt chuột sẽ xem xét hướng đi của chuột mà phán đoán ra hang. Với những người thợ lành nghề, họ sẽ nhanh tay và bắt được con chuột đang chạy vào hang, hoặc họ sẽ chọn cách đào sâu xuống hang, chặn cửa hang để bắt chuột, có những cái hang sâu, người thợ sẽ đổ nước vào hang để chuột ngộp nước và tự chui ra. Bên cạnh đó, người ta còn dùng cách đặt rập ngay cửa hang để chuột tự chui vào, với cách này thì có thể bắt được những con chuột sống và có thể để được vài ngày, bán có giá hơn. Quả thật, người miền Tây có vô vàn cách bắt chuột, chưa kể đó cũng được xem là thú vui của người dân nơi đây.

Hiện nay, tại nhiều vùng ở miền Tây đều có món thịt chuột, mỗi vùng mỗi vẻ, tùy theo những gia vị đặc sản riêng của vùng mà có nhiều cách chế biến chuột. Nhưng nhìn chung thì hiện tại có rất nhiều cách chế biến chuột, đủ để làm hài long tất cả thực khách, kể cả những vị khách khó tính. Chuột sau khi sơ chế, lột da, bỏ đầu, đuôi, chân và mổ bỏ nội tạng, chỉ chừa lại 2 lá gan và chùm mỡ (nếu có) sẽ được mang đi chế biến thành món ăn.

Chuột đồng chiên nước mắm.

Những con chuột sau khi được làm sạch sẽ được mang đi ướp cùng nước mắm loại ngon và gia vị, để khoảng 1 tiếng đồng hồ cho thấm gia vị rồi đem chiên trong chảo dầu sôi cho đến khi thịt chuột vàng đều, mùi thơm lan tỏa.

Chuột đồng chiên nước mắm sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với xoài xanh bào sợi chấm muối tiêu chanh hoặc mắm me (tùy khẩu vị của người ăn).

Chuột đồng chiên sả ớt.

Chuột sau khi được rửa sạch để ráo nước sẽ được đem đi ướp với xả, ớt băm nhuyễn và gia vị. Thường người ta sẽ ướp nước mắm và đường để thịt chuột có thêm hương vị thơm ngon. Thịt chuột được ướp sẽ để khoảng 10 phút cho gia vị thấm dần vào trong thịt. Chuột phải được chiên trên lửa riu riu để tránh việc bị cháy khét, người chiên phải đảo đều tay để chuột chín vàng ruộm. Chuột đồng chiên sả ớt được dùng với cơm trắng, có thể dùng làm bữa ăn hằng ngày.

Chuột khìa nước dừa.

Đây là 1 món ăn có hương vị rất đặc biệt nhưng quá trình nấu khá cầu kỳ. Chuột sau khi làm sạch sẽ được ướp bởi hỗn hợp hành tỏi, ngũ vị hương cùng với các gia vị khác vào bụng chuột và đưa lên chảo chiên. Khi thịt chuột chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu, sau đó đổ nước dừa vào ngập thịt và để lửa riu riu. Ta sẽ hầm cho tới khi cạn nước rồi cho thêm 1 chút nước dừa vào đun tới khi sôi rồi nhắc xuống. Thịt chuột khìa nước dừa sẽ ăn cùng với đậu phộng, rau xà lách, rau thơm và chấm muối tiêu chanh.

Chuột quay lu.

Để làm món chuột quay lu ta cần phải “tuyển chọn” những con chuột béo để chế biến. Chuột sẽ được tẩm ướp gia vị trong thời gian khoảng 15 phút, sau đó cho từng con vào lu, vừa quay vừa trở tay. Quá trình quay cần liên tục thêm mỡ và nước gia vị để thịt chuột được chín đều và thấm gia vị. Thời gian để thịt chuột chín khoảng 60 phút, khi thưởng thức ta nên ăn kèm với rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo và chấm với muối tiêu chanh.

Ngày nay thì chuột đồng đã trở thành món ăn dân dã và là đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Dọc các tuyến đường tại khu vực đông bằng sông Cửu Long ta sẽ dễ dàng thấy các điểm bán chuột. Tuy nhiên để có thể mua được thịt chuột đảm bảo chất lượng ta có thể tìm tới chợ chuột Phù Dật, chợ nằm dọc con kênh Quốc Gia tại Châu Đốc, tỉnh An Giang. Nơi đây nổi tiếng với nghề săn bắt, sơ chế và mua bán thịt chuột đồng, vào lúc 3-4 giờ chiều thì nơi đây hoạt động vô cùng sôi nổi. Hiện nay thì thịt chuột tại đây còn được vận chuyển tới các tỉnh thành khác để buôn bán. Nếu các bạn ở những tỉnh thành khác nhưng muốn thưởng thức món thịt chuột đồng thì chúng ta hoàn toàn có thể ra các chợ đầu mối của tỉnh mình để tìm kiếm.

Tin tức liên quan

Xem thêm
Các tour liên quan
Xem thêm