Loading...

Di tích Thẳm Tát Tòng


Di tích Thẳm Tát Tòng được biết đến là một hang đá tự nhiên nằm ở dưới một dãy núi lớn. Từ xa xa, phong cảnh ở đây dưới ánh nhìn của du khách hiện lên thật tuyệt đẹp! Bên trên là dãy núi trùng trùng điệp điệp chạy dài, là màu xanh ngắt của từng lớp cây bao phủ, còn bên dưới là cái trong lành của dòng nước chảy ra từ bên trong hang, là cái trắng xóa của bọt nước tung lên khi đổ qua thác. Cứ hằng ngày khi bình minh vừa đến, là lúc những ảnh nắng ban mai bắt đầu chào ngày mới, những ảnh nắng ấy hắt lên từ miệng hang rồi in hình chính bản thân mình xuống dòng nước trong vắt, tạo nên những tia lấp lánh nhiều hình thù khác nhau, vừa tuyệt mĩ, vừa tôn thêm cho di tích nơi đây một vẻ đẹp ghi dấu lòng người.

Di tích Thẳm Tát Tòng

Di tích Thẳm Tát Tòng, nằm ngay cạnh Bản Bó, xã Chiềng An, Thị xã Sơn La. Vị trí của di tích nằm về phía Đông, Bắc thị xã Sơn La, cách trung tâm thị xã 2km. Đường đến di tích tương đối thuận lợi, có thể đi bằng nhiều phương tiện khác nhau, từ trung tâm Sơn La, dọc theo tuyến đường ô tô Sơn La – Thủy Điện, đi đến cầu Bán Cá, sau đó rẽ bên trái theo đường vào Bản Bó chừng 500m là sẽ tới được di tích.

Theo như người dân kể lại từ một truyền thuyết ở địa phương: Nước trong hang Tát Tòng được bắt nguồn từ xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu, chảy về hang tạo ra dòng nước từ Hang Tát Tòng đổ vào suối Nậm La ngày nay. Và có một điểm đặc biệt hơn hết đó là, ở đây mùa hạ càng mát mẻ bao nhiêu thì khi mùa đông về lại càng ấm áp bất nhiều. 

Trải qua biết bao nhiêu thác ghềnh, băng qua không biết là bao những dãy núi, dòng nước ấy trôi từ đầu nguồn xa tít trở về đây. Theo như truyền thuyết kể lại, đây còn như là một hình ảnh của những chàng trai kiên cường, không ngại khó khăn, gian khổ, đương đầu với biết bao hiểm nguy, những thác ghềnh, núi đá, những đèo cao, thung lũng, từ mạn ngược xa xôi đến vùng thấp, đó là vùng Mường La ngày nay.

Còn về dòng nước trong hang chảy ra thì từ trước đến nay, trải qua bao đời, nó vẫn ở đấy để phục vụ nhân dân địa phương, cái trong xanh ấy của làn nước như một thứ thuốc diệu kì đã tăng thêm vẻ đẹp làn da của những cô thiếu nữ trong vùng.

Do tính chất riêng biệt từ địa thế của hang, phong cảnh nơi này nhuốm đậm màu tĩnh mịch, do đó, bọn phìa tạo địa phương đã tận dụng hang này để làm chỗ ăn chơi xa xỉ của chúng dưới chế độ phong kiến. Cứ mỗi tháng 2, 3 âm lịch hàng năm, người dân trong vùng lại bị bọn chúng bắt đóng thuyền, bè để đưa chúng vào trong hang chơi, nghỉ dưỡng, ngắm cảnh, tham qua, cờ bạc, rượu chè. Chúng nói rằng đây là hang cảu thiên nhiên, do thiên nhiên tạo ra nên là tất nhiên là được dùng để dành riêng cho quan lớn, những người dân lao động như họ thì không được vui chơi, nghỉ ngơi tham quan ngắm cảnh. Cũng từ khi đó, hàng loạt câu chuyện hoang đường, thần thánh hóa về cái hang cũng được chúng vẽ nên, lấy cái cớ để ngăn cấm người dân bước chân vào hang đó. Chúng đã tung như những câu như: “Nước Sơn La, ma Hòa Bình”, nước Sơn La ở đây ý muốn nói chính là con suối Bó Cá rất độc, và rất thiêng…

Nhưng khi hòa bình được lặp lại, dòng nước Bó Cá ấy lại trở nên hiền lành và vô cùng ngoan ngoãn, dòng nước ấy là nơi phục vụ đời sống thường nhật của nhân dân các dân tộc Sơn La. Đó được xem là một nguồn nước vô tận, nó cung cấp nước cho đời sống của nhân dân địa phương, tạo sự thuận tiện vô cùng to lớn, và hơn hết còn có thể tưới nước cho hai cánh đồng lớn, đó là cánh đồng Bản Bó và Bản Cá.

Khi đế quốc Mỹ phá hoại tạo nên một thời kỳ chiến tranh kinh khủng và muôn vàn sự thiếu thốn, Hang Tát Tòng xuất hiện như một nơi đóng vai trò cực kỳ quan trọng, là trụ sở đóng vai trò chỉ đạo người dân các dân tộc ở Sơn La từ tháng 6 đến tháng 10/1945. Các cơ quan của huyện Mường La sau này cũng dùng nơi này làm trụ sở trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ từ tháng 10 năm 1965 đến cuối năm 1973. Trông suốt quảng thời gian đó, các hội hội nghị quan trọng cũng được diễn ra tại đây. Tính từ năm 1965 đến cuối năm 1979 đã có 3 khóa Hội đồng nhân dân và 4 lần đại hội Đảng được mở tại đây.

Do thiên nhiên hoàn toàn tạo nên, quần thể di tích Hang Tát Tòng không những là một cảnh đẹp xao xuyến lòng người mà di tích còn mang tính chất truyền thống, đó là một hình ảnh đẹp, thể hiện nên tình đoàn kết dân tộc, là cầu nối giữa miền ngược và miền xuôi. Hơn hết, nơi này còn mang những ý nghĩa lịch sử đối với nhân dân các dân tộc Sơn La trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Hiện nay, những đoàn khách trong nước và hơn hết là những đoàn khách nước ngoài đã biết đến và tới tham quan khu di tích. Với những gì sẵn có và được cải tạo thêm trong tương lai, di tích hang Tát Tòng rất có tiềm năng sẽ trở thành một trong những cụm thắng cảnh tuyệt vời do thiên nhiên tạo nên một cách hấp dẫn thu hút khách tham quan du lịch trong và ngoài nước.

Tin tức liên quan

Xem thêm