Loading...

ĐÌNH TÂN HƯNG - NƠI TREO NGỌN CỜ CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG ĐẦU TIÊN Ở CÀ MAU


Đình Tân Hưng là một ngôi đình cổ ở Cà Mau, thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh, được vua Tự Đức sắc phong vào năm 1852. Đình Tân Hưng không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người dân trong vùng, mà còn là di tích lịch sử văn hóa quốc gia, ghi dấu những sự kiện quan trọng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Cà Mau. Đình Tân Hưng là nơi treo cờ Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên tại Cà Mau vào năm 1930, và còn là nơi đóng quân của Bộ chỉ huy Mặt trận Tân Hưng, mặt trận chống Pháp tại Cà Mau. Đến với Đình Tân Hưng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc đình cổ, được tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của vùng đất này.

ĐÌNH TÂN HƯNG - NƠI TREO NGỌN CỜ CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG ĐẦU TIÊN Ở CÀ MAU

Vị trí và cách thức đến Đình Tân Hưng

Đình Tân Hưng tọa lạc tại ấp Tân Hưng, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau. Đình Tân Hưng cách thành phố Cà Mau 4 km về phía Nam tuyến kênh Rạch Rập, đường đi huyện Cái Nước. Du khách có thể dễ dàng và thuận tiện đến Đình Tân Hưng bằng các phương tiện sau:

  • Xe máy hoặc xe ô tô: Du khách có thể dùng Google Maps hoặc hỏi người dân địa phương để tìm đường đến Đình Tân Hưng. Từ thành phố Cà Mau, du khách đi theo quốc lộ 1A về hướng Bạc Liêu, sau đó rẽ vào quốc lộ 63 để đi đến thị trấn Năm Căn. Sau khi qua cầu Năm Căn, du khách rẽ trái vào quốc lộ 63B để đi đến xã Lý Văn Lâm. Sau khi đi khoảng 4 km trên quốc lộ 63B, du khách sẽ thấy Đình Tân Hưng bên tay trái.
  • Xe buýt: Du khách có thể bắt xe buýt từ bến xe Cà Mau đi đến bến xe Năm Căn, sau đó đi bộ hoặc gọi xe ôm để đến Đình Tân Hưng.
  • Xe taxi hoặc xe ôm: Du khách có thể gọi xe taxi hoặc xe ôm từ thành phố Cà Mau hoặc thị trấn Năm Căn để đến Đình Tân Hưng với giá cả hợp lý.1

Lịch sử và kiến trúc của Đình Tân Hưng

Đình Tân Hưng được xây dựng vào năm 1907 bởi người dân trong vùng để thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh, là một vị thần có công bảo vệ và phù hộ cho người dân. Năm 1852, vua Tự Đức đã sắc phong Bổn Cảnh Thành Hoàng cho đình Tân Hưng, và gửi sắc thần ghi 8 chữ “Chánh trực – Hựu hiền – Đôn ngưng – Chi thần”. Sắc thần được đựng trong một ống khắc hình rồng uốn lượn, nhưng đã thất lạc do chiến tranh loạn lạc.

Đình Tân Hưng có kiến trúc đơn giản nhưng uy nghi. Đình gồm một gian hai chái, mái lợp ngói âm dương, trên nóc đúc hai rồng chầu. Trước đình là bức bình phong bằng gạch đắp hình hổ, hai bên có hai trụ gạch vuông, đỉnh trụ đắp hai bông sen đá. Hai bên sân có hai miếu nhỏ thờ Thần Nông và Thổ Thần. Gian thờ chính của đình thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh, được bố trí uy nghi với những bệ trưng bày gươm giáo, trống đình, hình ảnh rồng, hạc. Đình Tân Hưng còn có gian thờ ảnh Bác Hồ, được đặt ở vị trí trang trọng.

Đình Tân Hưng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của nhân dân Cà Mau. Năm 1930, khi Đảng Cộng sản Đông Dương mới thành lập, các cán bộ Đảng đã treo cờ Đảng tại đình Tân Hưng để tuyên truyền cho người dân biết về Đảng và cách mạng. Đây là nơi treo cờ Đảng đầu tiên tại Cà Mau. Năm 1945, khi cuộc khởi nghĩa tháng Tám thành công, người dân đã tổ chức lễ mừng Cách mạng tại đình Tân Hưng. Năm 1947, khi Pháp xâm lược lại Việt Nam, các cán bộ Đảng và quân dân đã thành lập Mặt trận Tân Hưng để chống Pháp tại Cà Mau. Bộ chỉ huy Mặt trận Tân Hưng đã đóng quân tại đình Tân Hưng và chỉ huy nhiều cuộc tấn công và phục kích quân Pháp.

Đình Tân Hưng là một di tích lịch sử văn hóa quốc gia của Cà Mau. Đến với Đình Tân Hưng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc đình cổ, được tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của vùng đất này. Du khách cũng sẽ được thưởng thức các món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ. 

Tin tức liên quan

Xem thêm