Loading...

HẢI ĐĂNG BỒ ĐỀ - NGỌN HẢI ĐĂNG QUAN TRỌNG CỦA CÀ MAU


Hải đăng Bồ Đề là một công trình hải đăng quan trọng ở Cà Mau, giúp báo hiệu cửa sông Bồ Đề, cửa ra vào cảng Năm Căn và giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Kiên Giang định hướng và xác định vị trí của mình. Hải đăng Bồ Đề nằm ở xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Hải đăng Bồ Đề có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, gắn liền với truyền thuyết dân gian và di tích lịch sử của vùng đất này. Đến với Hải đăng Bồ Đề, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, được tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của vùng đất này.

HẢI ĐĂNG BỒ ĐỀ - NGỌN HẢI ĐĂNG QUAN TRỌNG CỦA CÀ MAU

Vị trí và cách thức đến Hải đăng Bồ Đề

Hải đăng Bồ Đề cách thành phố Cà Mau khoảng 80 km về hướng tây nam. Du khách có thể dễ dàng và thuận tiện đến Hải đăng Bồ Đề bằng các phương tiện sau:

  • Xe máy hoặc xe ô tô: Du khách có thể dùng Google Maps hoặc hỏi người dân địa phương để tìm đường đến Hải đăng Bồ Đề. Từ thành phố Cà Mau, du khách đi theo quốc lộ 1A về hướng Bạc Liêu, sau đó rẽ vào quốc lộ 63 để đi đến thị trấn Năm Căn. Sau khi qua cầu Năm Căn, du khách rẽ trái vào quốc lộ 63B để đi đến xã Tam Giang Tây. Sau khi đi khoảng 20 km trên quốc lộ 63B, du khách sẽ thấy Hải đăng Bồ Đề bên tay phải.
  • Xe buýt: Du khách có thể bắt xe buýt từ bến xe Cà Mau đi đến bến xe Năm Căn, sau đó đi bộ hoặc gọi xe ôm để đến Hải đăng Bồ Đề.
  • Xe taxi hoặc xe ôm: Du khách có thể gọi xe taxi hoặc xe ôm từ thành phố Cà Mau hoặc thị trấn Năm Căn để đến Hải đăng Bồ Đề với giá cả hợp lý.

Lịch sử và kiến trúc của Hải đăng Bồ Đề

Theo truyền thuyết dân gian, cái tên Bồ Đề là tên của một con sông chảy qua vùng này. Sông Bồ Đề là nơi sinh sống của nhiều loài cá và tôm, là nguồn lợi khai thác của người dân nơi này. Trong quá khứ, khi biển còn cao, sóng to gió lớn, nhiều con tàu đã bị chìm khi đi qua cửa sông này. Do vậy, người dân đã xây dựng một ngọn đèn báo để giúp tàu thuyền an toàn. Ngọn đèn báo này sau này được gọi là Hải đăng Bồ Đề.

Hải đăng Bồ Đề được xây dựng năm 2001, nhưng do điều kiện sóng gió, dòng chảy mạnh và địa chất yếu khiến cho công trình bị hư hại nặng nề nên Hải đăng Bồ Đề được xây dựng lại cách vị trí cũ khoảng 25 m về phía nam vào năm 2006. Hải đăng Bồ Đề có thân hình trụ, được sơn hai màu trắng và đỏ xen kẽ, cao 16,5 m. Tâm sáng của Hải đăng Bồ Đề là 20 m, có tầm hiệu lực chiếu sáng 14 hải lý ban ngày và 15 hải lý ban đêm. Ánh sáng của Hải đăng Bồ Đề là màu trắng, chớp nhóm 4 với chu kỳ 12 giây.

1 (1)

Hải đăng Bồ Đề là một công trình hải đăng quan trọng và đẹp của Cà Mau. Đến với Hải đăng Bồ Đề, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, được tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của vùng đất này. Du khách cũng sẽ được thưởng thức các món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ.


Tin tức liên quan

Xem thêm