Loading...

HƯNG QUẢNG TỰ - NGÔI CHÙA CỔ Ở CÀ MAU


Chùa Hưng Quảng là một ngôi chùa cổ ở Cà Mau, thuộc Tịnh Độ Cư Sĩ Phật Hội Việt Nam. Chùa tọa lạc ở số 26 đường Phan Ngọc Hiển, ngay trung tâm thành phố Cà Mau. Chùa được xây dựng từ những năm 1950 và được trùng tu năm 1963. Chùa là nơi thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh, là một vị thần có công bảo vệ và phù hộ cho người dân. Chùa còn có gian thờ ảnh Bác Hồ, được đặt ở vị trí trang trọng. Chùa còn có phòng thuốc nam Phước Thiện, hoạt động từ năm 1954 đến nay, là cơ sở y tế – xã hội nổi tiếng trong tỉnh. Đến với Chùa Hưng Quảng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc chùa cổ, được tìm hiểu về văn hóa và tín ngưỡng của vùng đất này.

HƯNG QUẢNG TỰ - NGÔI CHÙA CỔ Ở CÀ MAU

chua-hung-quang-1-1437

Vị trí và cách thức đến Chùa Hưng Quảng

Chùa Hưng Quảng cách thành phố Cà Mau 4 km về phía Nam tuyến kênh Rạch Rập, đường đi huyện Cái Nước. Du khách có thể dễ dàng và thuận tiện đến Chùa Hưng Quảng bằng các phương tiện sau:

  • Xe máy hoặc xe ô tô: Du khách có thể dùng Google Maps hoặc hỏi người dân địa phương để tìm đường đến Chùa Hưng Quảng. Từ thành phố Cà Mau, du khách đi theo quốc lộ 1A về hướng Bạc Liêu, sau đó rẽ vào quốc lộ 63 để đi đến thị trấn Năm Căn. Sau khi qua cầu Năm Căn, du khách rẽ trái vào quốc lộ 63B để đi đến thành phố Cà Mau. Sau khi đi khoảng 4 km trên quốc lộ 63B, du khách sẽ thấy Chùa Hưng Quảng bên tay trái.
  • Xe buýt: Du khách có thể bắt xe buýt từ bến xe Cà Mau đi đến bến xe Năm Căn, sau đó đi bộ hoặc gọi xe ôm để đến Chùa Hưng Quảng.
  • Xe taxi hoặc xe ôm: Du khách có thể gọi xe taxi hoặc xe ôm từ thành phố Cà Mau hoặc thị trấn Năm Căn để đến Chùa Hưng Quảng với giá cả hợp lý.
  • images 

Lịch sử và kiến trúc của Chùa Hưng Quảng

Chùa Hưng Quảng được xây dựng vào năm 1950 bởi người dân trong vùng để thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh, là một vị thần có công bảo vệ và phù hộ cho người dân. Năm 1852, vua Tự Đức đã sắc phong Bổn Cảnh Thành Hoàng cho chùa Hưng Quảng, và gửi sắc thần ghi 8 chữ “Chánh trực – Hựu hiền – Đôn ngưng – Chi thần”. Sắc thần được đựng trong một ống khắc hình rồng uốn lượn, nhưng đã thất lạc do chiến tranh loạn lạc.

Chùa Hưng Quảng có kiến trúc đơn giản nhưng uy nghi. Chùa gồm một gian hai chái, mái lợp ngói âm dương, trên nóc đúc hai rồng chầu. Trước chùa là bức bình phong bằng gạch đắp hình hổ, hai bên có hai trụ gạch vuông, đỉnh trụ đắp hai bông sen đá. Hai bên sân có hai miếu nhỏ thờ Thần Nông và Thổ Thần. Gian thờ chính của chùa thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh, được bố trí uy nghi với những bệ trưng bày gươm giáo, trống chùa, hình ảnh rồng, hạc. Chùa Hưng Quảng còn có gian thờ ảnh Bác Hồ, được đặt ở vị trí trang trọng.

 tải xuống (1)

Chùa Hưng Quảng là một ngôi chùa cổ ở Cà Mau, thuộc Tịnh Độ Cư Sĩ Phật Hội Việt Nam. Chùa là nơi thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh, là một vị thần có công bảo vệ và phù hộ cho người dân. Chùa còn có gian thờ ảnh Bác Hồ, được đặt ở vị trí trang trọng. Chùa còn có phòng thuốc nam Phước Thiện, hoạt động từ năm 1954 đến nay, là cơ sở y tế – xã hội nổi tiếng trong tỉnh. Đến với Chùa Hưng Quảng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc chùa cổ, được tìm hiểu về văn hóa và tín ngưỡng của vùng đất này.


Tin tức liên quan

Xem thêm