Loading...

MÙA NƯỚC NỔI MIỀN TÂY


Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã nghe qua cụm từ “mùa nước nổi”. Mùa nước nổi là thời điểm mà nhiều người dân tại khu vực miền Tây mong đợi nhất hằng năm, bởi lẽ khi tới thời điểm này cả miền Tây như được khoác lên mình 1 lớp áo đầy sức sống. Các loài tôm, cá xuôi theo dòng nước từ thượng nguồn sông Mê Kong đổ về đồng bằng sông Cửu Long giúp cho người dân nơi đây có 1 mùa bội thu về tôm cá. Ngoài ra khi nước về còn có tác dụng tháo chua, rửa phèn, diệt trừ bớt mầm bệnh, vệ sinh các cánh đồng và quan trọng nhất là bồi đắp thêm phù sa cho đất màu mỡ.

MÙA NƯỚC NỔI MIỀN TÂY


Cứ vào tháng 8 – tháng 11 hằng năm, chúng ta có thể tới các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tứ Giác Long Xuyên để khám phá rõ ràng khung cảnh xinh đẹp và tràn đầy sức sống do mùa nước nổi đem lại. Vào thời điểm này, các đồng xanh sẽ được thay thế bằng mênh mông sống nước cùng với hàng đàn cá tôm các loại. Những cây sen, bông súng, rừng tràm,... cũng nhờ dòng nước mới đổ về mà xanh tốt hơn, các loài chim từ mọi nơi cũng bay về nơi đây làm tổ và sinh sản. Vào mùa nước nổi thì người dân nơi đây có sở thích đi câu cá, tôm và bắn chim, những thành quả họ thu được sẽ đem bán hoặc đem về nhà chế biến thành những món ăn ngon để thưởng thức với gia đình và bạn bè.

Khi chúng ta ở miền Tây vào mùa nước nổi thì chắc chắn sẽ được thưởng thức những món đặc sản riêng của mùa nước nổi. Khi nước dâng lên khiến cho các loại rau trên cạn không thể phát triển thì các loại rau mùa nước nổi sẽ sinh sôi và phát triển mạnh mẽ, bông súng và bông điên điển là 2 loại cây đặc trưng được dùng nhiều trong việc nấu ăn mùa nước nổi. Bông súng có màu vàng nhạt, cọng nhỏ được dùng để nấu canh chua, trộn gỏi,... Bông điên điển thì có màu vàng dẹt, bông nhỏ cỡ đầu ngón tay thường mọc ở các bờ kênh, bờ ranh, khi bông điên điển chính thì sẽ tạo ra 1 khung cảnh vô cùng lộng lẫy, cả khu vực có bông điên điển sẽ có màu vàng rực. Bông điên điển xào tép, nấu canh chua là những món ăn được nhiều người yêu thích. Còn đối với các loại cá thì cá linh là loài cá được ưa chuộng nhất, thường cá linh sẽ được chiên giòn và ăn kèm với mắm me hoặc nấu canh chua. Ngoài ra các loại khô cá cũng là sự lựa chọn phù hợp để thưởng thức, chúng ta còn có thể mua khô về làm quà cho gia đình và bạn bè của mình.

Ngoài việc thưởng thức ẩm thực thì khu vực miền Tây cũng có rất nhiều địa điểm lịch sử, khu du lịch, chùa,... để tham quan và vui chơi. Tại An Giang chúng ta có thể ghé qua rừng Tràm Trà Sư, tại đây chúng ta sẽ được đi vào sâu trong rừng bằng những chiếc xuồng máy ngắm nhìn khung cảnh xanh mướt nhưng rất hùng vĩ và đầy bí ẩn của cánh rừng. Những đàn chim quý bay lượn kiếm ăn trong khu rừng, đôi khi chúng sẽ bay lượn ngay bên cạnh chúng ta, đó là khoảnh khắc mà chúng ta sẽ không bao giờ quên khi nhìn thấy. Nếu bạn muốn trải nghiệm cuộc sống của người nông dân thì kênh Vĩnh Tế là lựa chọn vô cùng thích hợp. Bạn sẽ được chèo những chiếc xuồng ra kênh tự tay mình hái bông súng, bông điên điển, đánh bắt cá và chế biến chúng thành món ăn ngon miệng.

Mùa nước nổi là mùa để lại nhiều kỷ niệm đẹp không chỉ cho những người sinh sống nơi đây mà còn cho cả những người may mắn ghé chân lại vùng đất này vào mùa nước nổi. Khi mùa nước nổi kết thúc cũng là lúc mà người dân sẽ chuẩn bị tất bật sẵn sàng cho vụ mùa mới và năm mới sắp về.

Tin tức liên quan

Xem thêm
Các tour liên quan
Xem thêm