Loading...

RAU ĐẮNG ĐẤT – MỘT HƯƠNG VỊ CỦA THỜI GIAN


Từ rất lâu, rau đắng đất đã là một loại rau dân dã gắn bó với đời sống của người dân Nam Bộ.

RAU ĐẮNG ĐẤT – MỘT HƯƠNG VỊ CỦA THỜI GIAN

Rau đắng đất là rau gì? Có bao nhiêu loại?

Người ta chia rau đắng ra làm 2 loại đó là rau đắng đất và rau đắng biển:

  • Rau đắng đất: thường mọc bò trên mặt đất, thân cây nhỏ và nhiều đốt. Lá cây thon, dài và mọc so le nhau.
  • Rau đắng biển: loại này mọng nước hơn so với rau đắng đất. Đầu lá có hình bấu tròn. Hoa của loại rau này sẽ có 5 cánh và có màu trắng.

Khám phá công dụng chữa bệnh của Rau đắng - Vị thuốc dân tộc

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về loại rau đắng đất. Loại rau đặc sắc của miền Tây Nam Bộ.

Rau đắng đất là một loại rau mọc hoang dại và gắn liền với người dân Tây Nam Bộ đã từ xa xưa. Rau đắng đất xuất hiện trong thơ ca, văn học và chan chứa trong ký ức của người dân Nam Bộ, đặc biệt là thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta. Ngoài ra thì rau đắng đất còn là loại rau được sử dụng để tạo nên hương vị đặc trưng cho những món ăn của vùng Nam Bộ. Các món ăn như cháo cá lóc, lẩu cá kèo hoặc là lẩu mắm xem thiếu đi hương vị nếu không sử dụng rau đắng đất ăn kèm.

Trong dân gian, người ta còn thường sử dụng rau đắng đất như là một bài thuốc hiệu quả để chữa viêm gan, thanh lộc và tiêu độc gan vô cùng hiệu quả. Theo các bài thuốc đông y thì rau đắng đất góp phần hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, thanh nhiệt, lợi tiểu và giải độc. Người dân miền Tây rất thích lai rai những ly rượu nóng cùng với dĩa rau đắng để giải nhiệt và tiêu độc cho gan.

Rau đắng đất là loại cây hiền hòa và dễ chịu, cây có khả năng phân nhánh tốt và mọc ở các ruộng ngô, khoai, nương rẫy,… chúng ta còn có thể bắt gặp rau đắng đất mọc ở trong những bụi kiểng trước sân nhà.

Ngày nay, chúng ta có thể thưởng thức rất nhiều loại rau củ quả tươi một cách dễ dàng hơn trước. Nhưng những người con của vùng sông nước miền Tây khi xa quê hương luôn nhớ tới hương vị của loại rau đắng đất này. Khi có người ở quê gửi quà lên “Sì phố” thì có lẽ điều mà những người con của miền Tây Nam Bộ trong mong nhất đó chính là phần rau đắng đất, loại rau mang đầy tình yêu thương cùng với ký ức và hương vị đặc trưng của quê hương mình.

Món rau đắng đất không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là một “chiếc chìa khóa” để mở lại những ký ức tưởng chừng đã mai mọt theo thời gian của những người đã vào hàng U40. Ký ức về một thời còn khốn khó, những bữa ăn lặp đi lặp lại với món rau đắng nhưng khi đi xa quê hương, không ai là không nhớ thương tới hương vị nhân nhẩn đắng ấy.

Những người con của miền Tây sông nước sẽ không thể nào quên được hương vị của rau đắng đất. Bởi lẽ đó là hương vị của đồng bãi, của phù sa, của quê hương,… và của thời gian.

Tin tức liên quan

Xem thêm
Các tour liên quan
Xem thêm