Loading...

Rừng Quốc gia Bến En tỉnh Thanh Hóa


Rừng Quốc gia Bến En là một khu bảo tồn thiên nhiên đặc biệt của Việt Nam, nằm ở tỉnh Thanh Hóa. Đây là một quần thể sinh thái phong phú và đa dạng, với nhiều núi non, sông suối, hồ nước và rừng nguyên sinh. Rừng Quốc gia Bến En được thành lập vào năm 1992, với diện tích 16.643 ha, trong đó có 8.544 ha rừng nguyên sinh và tái sinh. Nơi đây cũng có nhiều truyền thuyết và huyền tích về các địa danh và các vị thần tiên. Rừng Quốc gia Bến En cách thành phố Thanh Hóa khoảng 36 km về phía Tây Nam. Hãy cùng khám phá Rừng Quốc gia Bến En qua bài viết này.

Rừng Quốc gia Bến En tỉnh Thanh Hóa

Địa hình và khí hậu của Rừng Quốc gia Bến En

Rừng Quốc gia Bến En thuộc địa phận hai huyện Như Thanh và Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây có địa hình nhiều đồi núi, có nhiều sông, suối và hồ nước. Đặc biệt là hồ Mực, có diện tích 3.000 ha, có 21 đảo nổi giữa hồ, tạo nên một cảnh quan hữu tình. Hồ Mực là nguồn nước chính cho khu vực này, cũng như là một điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Khí hậu của Rừng Quốc gia Bến En khá dễ chịu, với hai mùa rõ rệt: mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10. Nhiệt độ trung bình từ 21 đến 23 độ C, lượng mưa trung bình từ 1.800 đến 2.000 mm/năm. Khí hậu này thuận lợi cho sự phát triển của các loài sinh vật trong rừng.

vuon-quoc-gia-ben-en-1

Rừng quốc gia Bến Én được mệnh danh là “hòn ngọc thô” của xứ Thanh (Nguồn: Sưu tầm)

Đa dạng sinh học của Rừng Quốc gia Bến En

Rừng Quốc gia Bến En là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng của Việt Nam, vì có sự đa dạng sinh học cao. Theo các nghiên cứu, nơi đây có 1.389 loài thực vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm như lim xanh, lát hoa, chò chỉ, trai lý, bù hương… Các loài thực vật này tạo nên những kiểu rừng khác nhau như rừng ngập mặn ven biển, rừng ngập nước ngọt ven sông, rừng lá rộng thường xanh trên đất bazan… Các loài thực vật này cũng cung cấp nguồn thực phẩm, thuốc và vật liệu cho người dân địa phương.

Ngoài ra, Rừng Quốc gia Bến En cũng có 1.004 loài động vật, trong đó có 66 loài thú, 201 loài chim, 54 loài bò sát, 31 loài lưỡng cư và 652 loài côn trùng. Trong số các loài động vật này, có nhiều loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới, như sói đỏ, gấu ngựa, vượn đen, phượng hoàng đất, gà tiền mặt vàng… Các loài động vật này góp phần làm giàu cho hệ sinh thái của rừng, cũng như làm phong phú cho nguồn gen của Việt Nam.

vuon-quoc-gia-ben-en-8 Loại động vật quý hiếm tại Bến Én (Nguồn: Sưu tầm)

Giá trị văn hóa và du lịch của Rừng Quốc gia Bến En

Rừng Quốc gia Bến En không chỉ là một khu bảo tồn thiên nhiên mà còn là một di sản văn hóa của Việt Nam. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử và văn hóa liên quan đến các triều đại phong kiến và các cuộc kháng chiến của dân tộc. Nổi bật trong số đó là hang Ngọc, nơi Hồ Chí Minh từng ẩn náu vào năm 1958. Ngoài ra, nơi đây cũng có nhiều truyền thuyết và huyền tích về các địa danh và các vị thần tiên. Theo truyền thuyết, Rừng Quốc gia Bến En là nơi có sự hiện diện của các vị thần và tiên. Nơi đây được coi là nơi dừng chân của vua Hùng Vương khi đi săn. Vua Hùng đã yêu cảnh sơn thuỷ ở đây và cho xây dựng một ngôi đền để thờ cúng các vị thần.

aaaa Viện bảo tàng Bến Én lưu giữ những hiện vật lịch sử (Nguồn: Sưu tầm)

Ngoài ra, Rừng Quốc gia Bến En cũng là một khu du lịch sinh thái và văn hóa hấp dẫn. Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng không gian xanh mát và thanh bình của thiên nhiên, cũng như tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng của người dân nơi đây. Du khách có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí như đi xuồng trên sông Mực, câu cá, chèo thuyền, đạp xe, cắm trại… Khu du lịch cũng có các dịch vụ ăn uống và lưu trú phục vụ cho du khách.

Rừng Quốc gia Bến En là một khu bảo tồn thiên nhiên đặc biệt của Việt Nam, nằm ở tỉnh Thanh Hóa. Đây là một quần thể sinh thái phong phú và đa dạng, với nhiều núi non, sông suối, hồ nước và rừng nguyên sinh. Rừng Quốc gia Bến En được thành lập vào năm 1992, với diện tích 16.643 ha, trong đó có 8.544 ha rừng nguyên sinh và tái sinh. Nơi đây cũng có nhiều truyền thuyết và huyền tích về các địa danh và các vị thần tiên. Rừng Quốc gia Bến En không chỉ là một khu bảo tồn thiên nhiên mà còn là một di sản văn hóa và một khu du lịch sinh thái và văn hóa hấp dẫn. Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng không gian xanh mát và thanh bình của thiên nhiên, cũng như tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng của người dân nơi đây.

Trên đây là những địa điểm nổi tiếng và thú vị mà mỗi du khách nên trải nghiệm khi đặt chân đến Vườn quốc gia Bến En ở Thanh Hóa. Chúng tôi hi vọng bạn luôn có những trải nghiệm vui vẻ và đáng nhớ tại nơi đây.

Tin tức liên quan

Xem thêm