Loading...

Tháp Mường Luân - Biểu tượng tình đoàn kết Việt - Lào


Di tích kiến trúc nghệ thuật cổ Tháp Mường Luân nằm ở xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông và được tạo nên từ sự chung tay của nhân dân hai nước Việt - Lào vào giữa thế kỷ XVI. Không chỉ được mệnh danh là “thần hộ mệnh” chở che cho cuộc sống yên bình, tháp Mường Luân còn tượng trưng cho sự đoàn kết, gắn bó keo sơn, hữu nghị giữa hai nước anh em Việt - Lào.

Tháp Mường Luân - Biểu tượng tình đoàn kết Việt - Lào

Qua lời của những bậc cao niên trong vùng lúc ấy, nơi đây là một trong những di tích của tỉnh được xếp hạng lên đến cấp quốc gia, toát lên một vẻ sừng sững và vô cùng uy nghiêm khi nhìn thấy. Vào năm 1569, tương truyền rằng: nước Lào bị triều đình Miến Ðiện (ngày nay là Myanmar) đem quân tấn công, từ đó các tỉnh giáp biên giới Lào của Việt Nam trở thành nơi lánh nạn của một số người dân vùng Thượng Lào.

Sau sự kết thúc của cuộc chiến Miến - Lào ấy, những người Lào bắt đầu định cư lại ở Ðiện Biên và cho rằng: “Thế đất ở Mường Luân rất đẹp, giống như một người đang đứng mặt hướng về Việt Nam, tựa lưng về đất nước Lào như minh chứng cho mối tình đoàn kết của hai dân tộc Việt Nam - Lào”. Cũng từ lúc đó, một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc biệt - Tháp Mường Luân đã được chính những bàn tay của họ xây dựng nên.

Nguyên liệu để xây dựng nên Tháp Mường Luân bao gồm gạch, vôi, vữa, cát và mật mía, bao gồm 3 phần chính: Chân, thân và ngọn tháp. Chân tháp cao tầm 1m, có hình vuông rất vững chãi và ở phía ngoài cùng để một hành lang tương đối rộng. Thân tháp có phần dưới to và phần trên dần dần nhỏ lại, có hình ống vuông, đặc. Hầu như những thứ trang trí hoa văn nổi bật nhất của tháp đều được thể hiện ở phần này. Về phần ngọn tháp, các loại hoa văn họa tiết ở phần thân tháp cũng được trang trí ở đây nhưng có phần thu nhỏ để tạo nên một cảm giác thanh thoát và mềm mại hơn cho bố cục của tháp. Đất nung màu đỏ tươi là loại nguyên liệu chủ yếu để tạo nên hầu hết các loại họa tiết và hoa văn ấy, ngoài ra cũng xen lẫn màu xám trắng, xám nâu và xám đen để hình thành nên cho tháp một ít vẻ cổ kính.

Ngày xưa, người dân nơi đây thường làm lễ nhập thần cho tháp sau khi tháp xây xong. Hằng năm, khoảng chừng 5 ngày trước Tết âm lịch của người Kinh, một ngày tốt sẽ được thầy cúng chọn để làm lễ cúng thần linh. Sau đó, thầy cúng sẽ chọn lấy một con trâu đực to và người dân sẽ cùng nhau góp tiền để mua nó, rồi mang ra khu tháp mổ ở đó và đợi trời tối thì làm lễ. 

Sông Mã là một con sông thuộc lưu vực của sông Mê Kông, nằm ở huyện Ðiện Biên Ðông, sông Mã có một hệ thống sông suối tương đối dày và nguồn nước vô cùng dồi dào. Chạy qua các xã như Phình Giàng, Háng Lìa, Mường Luân, Chiềng Sơ, sông Mã tạo nên thuận lợi cho con người nơi đây khi có một bãi bồi ven sông đất đai cực kỳ màu mỡ, rất thích hợp cho việc trồng cây. Vào những mùa nước lên, tôm cá lại đầy tràn, phù sa lại có thêm để bồi đắp cho đất đai màu mỡ.

Chịu thương chịu khó là một đức tính rất tốt của người Lào nơi đây, họ chăm cấy lúa, trồng bông, chỉ bảo những thế hệ phía sau mình quay sợi, dệt vải, tạo nên những bộ thổ cẩm đẹp đẽ để diện trong những buổi trọng đại như Mừng cơm mới, Té nước,… Sự đoàn kết cũng hiện diện ở người Lào nơi đây khi họ cùng chung sống một cách rất hòa đồng và vui vẻ với các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú... Vì có một lối sống vô cùng tình cảm, chân thành và mộc mạc, rất nhiều chàng trai, cô gái Thái, Khơ Mú, Xinh Mun ở Luân Giói, Chiềng Sơ đã về làm dâu, làm rể trong các gia đình người Lào.

Giờ đây, Mường Luân đã có khoảng 30% dân số toàn xã là người Lào. Không chỉ có sự chăm chỉ, người Lào còn rất có kinh nghiệm trong việc trồng lúa nước, bông dệt vải, chài lưới trên sông, đó cũng là lý do mà người Lào ở nơi đây hầu hết đều có một đời sống ấm no và ổn định. 

Tin tức liên quan

Xem thêm