Loading...

Tích xưa bên dòng Thác Bờ


Nằm giữa khung cảnh núi non trùng phùng, nơi có cảnh đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh, đền thờ Chúa Thác Bờ vừa uy nghi, vừa cổ kính không những là điểm đến du lịch tâm linh vô cùng hấp dẫn du khách mà còn lơi nơi cất giữ những tích sử oai hùm về bà Chúa Thác Bà, người phụ nữ dân tộc Mường đã có công giúp vua Lê Lợi đánh tan quân xâm lược.

Tích xưa bên dòng Thác Bờ

Mùa xuân, dòng sông Đà ánh lên cho mình một màu ngọc bích, rọi bóng của những ngọn núi nhấp nhô, trùng trùng điệp điệp. Trên mặt hồ phản chiếu dáng vẻ hoang sơ, thơ mộng của những hòn đảo xinh xắn, đồng thời gợi lên một vẻ đẹp hùng vĩ chỉ có ở nơi đây. Ngồi trên thuyền thả mình theo dòng nước trôi lững lờ, cả đoàn du khách như đang chiêm ngưỡng cho mình một bức tranh thiên nhiên sống động, phác họa toàn cảnh một Thung Nai hùng vĩ, tươi đẹp, hữu tình, có sự hòa quyện với sắc màu tâm linh cùng những huyền tích bí ẩn và thiêng liêng.

Đằm mình trong không gian tĩnh mịch ấy, ta nghe văng vẳng từ xa điệu hát chầu văn dặt dìu theo làn nước làm tâm hồn con người phải xao xuyến. Đó là những thanh âm vang lên từ đền thờ bà Chúa Thác Bờ tọa lạc trên địa phận hai xã Thung Nai (Cao Phong) và Vầy Nưa (huyện Đà Bắc), tỉnh Hòa Bình. 

Con thuyền cập bến, cả đoàn cùng dìu bước theo những bậc thang lên chiêm bái đền Thác Bờ ngự ở trên cao giữa một không gian non nước hữu tình, thơ mộng. Đền tựa lưng vào ngọn núi đá Sầm Lông cao sừng sững, hùng vĩ, xung quanh cây cối um tùm và xanh tươi, mặt đền hướng ra hồ Thung Nai vừa xanh thẳm, vừa rộng lớn như một mặt biển thu nhỏ đầy bí ẩn. Xa xa là những hòn đảo nhỏ trên mặt nước, mây trắng nhẹ nhàng lượn quanh những ngọn núi tạo ra một vẻ đẹp độc đáo với sự kết hợp giữa cảnh thiên nhiên nên thơ, hùng vĩ cùng tâm linh huyền bí, một vẻ đẹp sơn thủy hữu tình.

Những văn bia, những mái ngói rêu phong, những hơi thở của lịch sử đưa con người ta quay trở về tích xưa của một người con gái dân tộc Mường yêu nước, dũng cảm. Xưa kia, đền chỉ là một ngôi miếu nhỏ được dựng bằng tre nứa ngay dưới chân Thác Bờ. Qua nhiều lần trùng tu, đến năm 2000, ngôi đền mới được xây dựng khang trang. Nơi đây có một vị trí tọa lạc đắc địa vô cùng.

Chuyện kể rằng, bà chúa Thác Bờ là một người con gái dân tộc Mường, tên thật là Đinh Thị Vân, là con của một tộc trưởng vùng đất Hòa Bình. Sử sách có ghi, trong lúc vua Lê Lợi chống giặc Minh xâm lược, khi đi đến vùng Thác Bờ, Thung Nai, bà Đinh Thị Vân đã kêu gọi người dân trong vùng gom góp lương thực để giúp đỡ cho đội quân của Lê Lợi, đồng thời bà Vân còn huy động lực lượng dùng tre, gỗ để đóng bè, đóng thuyền giúp đoàn quân vượt qua sông Đà, đi dẹp loạn giặc ở đèo Cát Hãn thuộc vùng đất Lai Châu.

Khi đội quân của Lê Lợi chiến thắng trở về, bà Đinh Thị Vân đã mở hội khao quân, đồng thời hỗ trợ đoàn quân hồi kinh. Với những công lao to lớn trên, bà Vân đã được triều đình giao phó cai quản vùng đất người Mường ở Hòa Bình. Bà đã dạy dân Mường cách để trồng trọt, chăn nuôi, đánh cá, làm nương rẫy, giúp họ có cuộc sống ấm êm no đủ. Những lúc rãnh rỗi, bà thường chèo thuyền để ngắm cảnh Sông Đà, ngắm cảnh núi non hùng vĩ. Khi bà mất, vua Lê Lợi đã cho phép người dân nơi đây lập đền thờ bà, từ đó người dân xung quanh vẫn hay thường gọi ngôi đền là đền thờ bà Chúa Thác Bờ.

Từ lâu, người dân tộc Mường quanh vùng vẫn truyền nhau câu ca:

 “Ai lên tới Thung Nai, Đà Bắc

Dọc sông Đà, bến Ngọc long lanh

Thăm đền Chúa Thác Hòa Bình

Chợ Bờ, hang Miếng thác ghềnh cheo leo”.

Dừng chân ghé lại Thung Nai, du khách sẽ có một hành trình rong ruổi trên thuyền để khám phá vẻ đẹp nơi đây và đây cũng là cách để đến thăm quan đền Thác Bờ.

Dưới dòng nước xanh thẳm, ngôi đền được phản chiếu với một hình ảnh uy nghiêm, cổ kính. Kiến trúc của ngôi đền được thiết kế theo kiểu hình chữ đinh vô cùng độc đáo. Nó bao gồm đại bái ba gian và hậu cung, hai tầng tựa lưng vào núi, mặt thì theo hướng Tây Bắc. Ở trên mái đền bố trí một cặp lưỡng long chầu nguyệt. Lối đi lên đền được thiết kế thành những đường nhỏ men theo bờ sông với gần 108 bậc, uốn lượn uyển chuyển tại tầng cao nhất của đền. Vào năm 2009, đền Thác Bờ được UBND tỉnh Hòa Bình công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Bước vào đền, du khách sẽ đắm chìm vào không gian huyền bí tâm linh, đồng thời chìm mình vào các câu chuyện hào khí thuở xa xưa, thuở Chúa Thác Bà kêu gọi dân Mường giúp vua Lê chống giặc. Ngoài ra, tại ngôi đền còn có tín ngưỡng Hầu Đồng, nó được tực hành diễn xướng với những thanh âm dìu dặt, đắm say lòng người, càng như tô đậm không khí tâm linh giữa vùng non nước hữu tình.

Đứng từ ngôi đền, nhìn ra xa xăm là toàn cảnh Sông Đà vừa hùng vĩ, vừa nên thơ, là bức tranh sơn ca họa thủy, non nước hữu tình giúp con người ta xua đi biết bao nhiêu bộn bề trong lòng.

Tin tức liên quan

Xem thêm