Loading...

VỀ CẦN THƠ KHÁM PHÁ CỒN SƠN


Cồn Sơn là một vùng đất nổi giữa dòng sông Hậu, thuộc quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Cồn Sơn có diện tích khoảng 70 ha, được phù sa bồi đắp quanh năm, tạo nên một mảnh đất màu mỡ, phong phú về hệ sinh thái và văn hóa. Cồn Sơn là một điểm du lịch cộng đồng đậm chất miền Tây, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa về cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây.

VỀ CẦN THƠ KHÁM PHÁ CỒN SƠN

Cồn Sơn nằm ở địa chỉ: Cồn Sơn, Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thơ. Tên gốc của Cồn Sơn là Cồn Sơn vì trước đây nơi đây có rất nhiều cây sơn. Những cây sơn được người dân khai thác nhựa để sơn son thiếp vàng cho các đồ gỗ. Nghề truyền thống ban đầu của người dân Cồn Sơn là khai thác nhựa cây sơn và làm gỗ. Sau này, họ chuyển sang nuôi bè cá và trồng cây ăn trái.

Cồn Sơn được hình thành từ cuối thế kỷ 19 do sự bồi tụ của phù sa. Ban đầu, nơi đây chỉ là một khu vực sinh sống của người dân làm nông nghiệp và nuôi cá. Năm 2014, một nhóm học sinh đã tổ chức một buổi dã ngoại tại Cồn Sơn với chương trình “Một ngày làm nông dân”. Nhìn thấy sự thích thú của các em học sinh, người dân Cồn Sơn đã nảy ra ý tưởng phát triển du lịch cộng đồng tại đây.

Năm 2015, Cồn Sơn chính thức trở thành một điểm du lịch với mô hình “Một ngày làm nông dân”. Du khách đến Cồn Sơn sẽ được tham gia các hoạt động như: tham quan bè cá, hái trái cây, làm bánh tráng, nấu ăn, câu cá, chèo thuyền, nghe kể chuyện… Du khách cũng sẽ được ăn uống và nghỉ ngơi tại nhà vườn của người dân. Mỗi hộ gia đình có một đặc trưng riêng và mang đến cho du khách những trải nghiệm khác nhau.

Ngoài ra, Cồn Sơn còn tổ chức các lễ hội truyền thống như: lễ hội hoa sen, lễ hội bánh tét, lễ hội đua ghe ngo… để du khách có thể hiểu thêm về văn hóa và phong tục của người miền Tây.

Cồn Sơn là một điểm du lịch có giá trị về mặt sinh thái, văn hóa và tâm linh. Cồn Sơn có một hệ sinh thái đa dạng và phong phú, với nhiều loài cây trái, hoa lá và động vật. Cồn Sơn cũng là nơi bảo tồn nhiều giống cây quý hiếm như: sen đá, sen bát tiên, sen lá rộng… Cồn Sơn cũng có một bè cá đặc biệt là bè cá Bảy Bon, với hàng nghìn con cá đầy rực rỡ sắc màu và những con cá lóc bay nổi tiếng.2 (3)

Cồn Sơn cũng  là một điểm du lịch có giá trị về mặt văn hóa, là nơi du khách có thể tìm hiểu về cuộc sống và sinh hoạt của người dân miền Tây. Cồn Sơn cũng là nơi du khách có thể thưởng thức các món ăn dân dã và đặc sản của xứ sở này như: bánh xèo, bánh tráng trộn, bánh tét lá cẩm, canh chua cá lóc, cá lóc nướng trui… Cồn Sơn cũng là nơi du khách có thể tham gia các hoạt động vui chơi và giải trí như: chèo thuyền, câu cá, hái trái cây, làm bánh tráng…

Cồn Sơn cũng là một điểm du lịch có giá trị về mặt tâm linh, là nơi du khách có thể cầu nguyện cho bản thân và gia đình. Cồn Sơn có một ngôi chùa nhỏ mang tên chùa Phước Long Tự, được xây dựng vào năm 2017. Chùa Phước Long Tự là nơi thờ Phật Bà Quan Âm và các vị Phật khác. Chùa Phước Long Tự có không gian yên tĩnh và thanh bình, là nơi để du khách tìm kiếm sự an nhiên và thanh thản trong tâm hồn.

Cồn Sơn là một điểm du lịch hấp dẫn và đáng để ghé thăm khi du lịch Cần Thơ. Đến Cồn Sơn, du khách sẽ được trải nghiệm một ngày làm nông dân thực thụ, thưởng thức những món ăn ngon miệng, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên và văn hóa miền Tây, cũng như tìm về chốn bình yên trong tâm hồn. Cồn Sơn là một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Cần Thơ.

Tin tức liên quan

Xem thêm