Loading...

VỀ ĐẤT MŨI CÀ MAU KHÁM PHÁ VƯỜN CHIM TƯ NA


Về đất Mũi Cà Mau, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng mũi Cà Mau - nơi ghi dấu mốc cực Nam của Tổ quốc, mà còn được khám phá những khu vườn chim độc đáo và hấp dẫn. Trong số đó, vườn chim Tư Na là một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Cà Mau. Vườn chim Tư Na là một khu rừng ngập mặn nằm ở khóm 9, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn. Vườn chim Tư Na có diện tích khoảng 25 ha, là nơi sinh sống của hơn 120.000 con chim thuộc nhiều loài khác nhau, trong đó có nhiều loài quý hiếm và có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. Đến với vườn chim Tư Na, du khách sẽ được nghe tiếng hót líu lo của các loài chim, được ngắm nhìn những tổ chim trên những cành cây, được tận hưởng không khí trong lành và yên bình của thiên nhiên.

VỀ ĐẤT MŨI CÀ MAU KHÁM PHÁ VƯỜN CHIM TƯ NA

Vườn chim Tư Na cách thành phố Cà Mau khoảng 67 km, cách thị trấn Năm Căn khoảng 5 km. Vườn chim Tư Na được xây dựng vào năm 1868 bởi một nhà sư tên là Thích Thiện Hòa. Ban đầu, vườn chim chỉ là một am nhỏ bằng cây lá. Sau này, nhà sư đã cho trồng rừng và phát triển diện tích rừng để thu hút các loài chim về sinh sống. Vườn chim Tư Na thuộc sở hữu của ông Nguyễn Hoàng Na, một người yêu thiên nhiên và động vật. Ông đã bỏ nhiều công sức và tiền bạc để bảo vệ và phát triển vườn chim. 3

Vườn chim Tư Na có kiến trúc đơn giản nhưng hài hòa với thiên nhiên. Vườn chim có một cổng tam quan màu xanh lá, ghi chữ “Vườn chim Tư Na”. Bên trong vườn chim, có một ngôi chánh điện mới được xây dựng vào năm 2012, với một mái ngói đỏ và một cổng tam quan. Trong chánh điện, có thờ tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở chính giữa, tượng Đức Phật A Di Đà ở bên trái và tượng Đức Phật Dược Sư ở bên phải. Các tượng Phật đều được làm bằng gỗ giáng hương, cao khoảng 2 mét và có hình dáng rất sinh động.

Ngoài ra, vườn chim còn có nhiều tác phẩm điêu khắc về Đức Phật và các bồ tát, như: bộ Thập Bát La Hán, bộ Tứ Đại Bồ Tát, bộ Tam Thánh Tây Phương… Các tác phẩm này đều được làm bằng gỗ giáng hương và có kỹ thuật chạm khắc cao. Các tác phẩm này được cho là do một nhóm thợ điêu khắc ở Cần Thơ xưa thực hiện vào năm 1922.

2

Vườn chim Tư Na là một điểm du lịch sinh thái độc đáo và hấp dẫn của Cà Mau. Đến với vườn chim Tư Na, du khách sẽ được nghe tiếng hót líu lo của các loài chim, được ngắm nhìn những tổ chim trên những cành cây, được tận hưởng không khí trong lành và yên bình của thiên nhiên. Du khách cũng sẽ được tìm hiểu về lịch sử và kiến trúc của vườn chim, được chiêm bái những tượng Phật và các bồ tát, được thưởng thức các món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ.

Tin tức liên quan

Xem thêm