Loading...

VỀ TÂY ĐÔ DÂNG HƯƠNG TẠI PHƯỚC LONG CỔ TỰ


Phước Long cổ tự là một ngôi chùa Phật giáo Bắc tông nằm ở khu vực Long Thạnh 1, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Phước Long cổ tự có lịch sử hình thành từ năm 1868, khi được một nhà sư tên là Thích Thiện Hòa xây dựng làm nơi tu học và truyền bá Phật pháp. Phước Long cổ tự có kiến trúc đơn giản nhưng uy nghi, với một ngôi chánh điện mới được khánh thành vào năm 2012. Phước Long cổ tự cũng có nhiều tác phẩm điêu khắc về Đức Phật và các bồ tát, mang đậm nét nghệ thuật và tâm linh. Phước Long cổ tự là một điểm du lịch tâm linh đáng quan tâm của Cần Thơ, thu hút nhiều du khách và phật tử đến chiêm bái, cầu nguyện.

VỀ TÂY ĐÔ DÂNG HƯƠNG TẠI PHƯỚC LONG CỔ TỰ

Phước Long cổ tự được xây dựng vào năm 1868 bởi một nhà sư tên là Thích Thiện Hòa. Lúc ban đầu, chùa chỉ là một am nhỏ bằng cây lá. Đến năm 1888, nhà sư đã cho xây dựng lại chùa bằng gạch và ngói, với một ngôi chánh điện rộng rãi.

Sau khi nhà sư Thiện Hòa qua đời, chùa đã được nhiều vị trụ trì tiếp nối quản lý và phát triển. Trong thời gian này, chùa cũng đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, nhưng vẫn giữ được vai trò là một nơi tu học và truyền bá Phật pháp cho người dân địa phương.

3 (1)

Năm 2012, chùa đã được trùng tu và khánh thành ngôi chánh điện mới, với sự ủng hộ của các Phật tử và nhà hảo tâm. Ngôi chánh điện mới có kiến trúc đơn giản nhưng uy nghi, với một mái ngói đỏ và một cổng tam quan. Trong chánh điện, có thờ tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở chính giữa, tượng Đức Phật A Di Đà ở bên trái và tượng Đức Phật Dược Sư ở bên phải. Các tượng Phật đều được làm bằng gỗ giáng hương, cao khoảng 2 mét và có hình dáng rất sinh động.

Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm điêu khắc về Đức Phật và các bồ tát, như: bộ Thập Bát La Hán, bộ Tứ Đại Bồ Tát, bộ Tam Thánh Tây Phương… Các tác phẩm này đều được làm bằng gỗ giáng hương và có kỹ thuật chạm khắc cao. Các tác phẩm này được cho là do một nhóm thợ điêu khắc ở Cần Thơ xưa thực hiện vào năm 1922.

2 (2)

Phước Long cổ tự là một ngôi chùa có ý nghĩa về mặt lịch sử, văn hóa và tâm linh tại Cần Thơ. Đến Phước Long cổ tự, du khách sẽ được ngắm nhìn một công trình kiến trúc đơn giản nhưng uy nghi, được tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của chùa, được tham gia các hoạt động văn hóa và tôn giáo của người dân nơi đây. 

Tin tức liên quan

Xem thêm