Loading...

XÔI PHỒNG CHỢ MỚI – ĐẶC SẢN XỨ AN GIANG


Chợ Mới là một địa danh thuộc tỉnh An Giang. Nghe nói rằng ban đầu cái tên Chợ Mới để chỉ một ngôi chợ tại làng Long Điền, Long Xuyên ngày xưa. Sau này thực dân Pháp thành lập quận thì đã lấy tên của khu chợ đặt cho quận thành quận Chợ Mới. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và nhiều sự biến đổi, thay đổi địa giới hành chính thì ngày nay Chợ Mới trở thành một huyện có đông dân số nhất An Giang.

XÔI PHỒNG CHỢ MỚI – ĐẶC SẢN XỨ AN GIANG

Huyện Chợ Mới được bao bọc bởi ba nhánh sông là sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao, cùng với đó là cù lao Ông Chưởng và cù lao Giêng. Chính vì có vị trí địa lý thuận lợi như vậy nên Chợ Mới được phù sa bồi đắp quanh năm, là điều kiện để tạo ra nhiều loại nông sản có chất lượng và giá trị cao, đặc biệt là lúa nếp. Lúa nếp Chợ Mới hạt to, căng tròn, bóng đẹp, thơm, dẻo. Đặc biệt đây chính là nguyên liệu để tạo ra một đặc sản của vùng Chợ Mới – An Giang chính là món xôi phồng.

Xôi thì nơi nào cũng có, dưới bàn tay tài hoa của người Việt đã từng sản sinh ra rất nhiều món xôi ngon như xôi bảy màu, xôi gấc, xôi ngũ sắc, xôi bắp, xôi đậu,…. Tuy xôi không phải là một món ăn chính nhưng không thể nào thiếu trong các dịp lễ, tết, đám giỗ, thôi nôi, đầy tháng,…. Và mỗi món xôi đều mang đậm hương vị vùng miền, nơi đã sản sinh ra chính món xôi đó. Xôi phồng cũng vậy,  cũng mang một nét độc đáo riêng, tạo nên một đặc sản của Chợ Mới. Mặc dù thuộc họ xôi nhưng xôi phồng Chợ Mới có nét riêng, nét độc đáo từ cách làm, hình thức trình bày và hương vị mang đậm tình quê.

Đặc trưng của xôi phồng Chợ Mới là có màu vàng ươm tự nhiên của đậu xanh. Món xôi phồng được làm từ hai nguyên liệu chính là nếp và đậu xanh. Nếu kết hợp giữa nếp Chợ Mới và đậu xanh trồng rẫy, tưới nước ngọt sẽ tạo ra món xôi vô cùng dẻo, thơm, cực kì ngon. Theo cách nấu truyền thống của người dân nơi đây thì đậu và nếp sau khi ngâm sẽ được mang đi hấp chín đều sao cho không quá nhão cũng không quá khô. Sau khi hấp chín, nếp và đậu sẽ được mang đi dùng chày quết nhuyễn lại với nhau tạo thành một hỗn hợp thật dẻo, mịn. Trong quá trình quết cho thêm một tí dầu ăn để chống dính và tạo độ bóng cho nếp. Nếp và đậu càng quết sẽ càng dẻo. Sau khi quết kỹ, nếp sẽ được cho vào khay hoặc quấn tròn lại để tiện cho việc bảo quản. Khi cần dùng chỉ việc cắt thành từng khoanh vừa ăn và mang đi chiên phồng.

Công đoạn chiên xôi cho phồng cũng là một nghệ thuật. Chiên xôi phải dùng chảo gang dành riêng cho chiên xôi. Vá được dùng để dằn và xoay, lật xôi cũng được làm bằng gang, đầu lưỡi của vá bằng. Phải dùng dầu chiên vừa phải, canh lửa vừa để xôi có thể phồng đều, đẹp mắt. Người chiên xôi cũng phải khéo léo và kiên nhẫn chiên đều tay thì xôi mới phồng tròn đều. Xôi sau khi chiên xong phồng lên như quả bóng, vàng ươm, cắt ra từng miếng mỏng giòn, thơm ngon.

Thực khách có thể dùng xôi phồng kèm với tương ớt, xì dầu hoặc ăn không đều ngon. Ngoài ra còn có thể dùng kèm với gà thả vườn luộc, hấp hoặc quay và chấm với nước tương. Mà đúng điệu nhất là phải dùng nước tương ủ lên men truyền thống làm bằng đậu nành xứ này.

Xôi phồng Chợ Mới là món ăn mà cứ nhắc đến là sẽ khiến những ai từng thưởng thức qua đều thèm thuồng. Chắc hẳn ai đã từng đến Chợ Mới và thưởng thức món xôi phồng thì sẽ khó quên mùi vị này. 

Tin tức liên quan

Xem thêm
Các tour liên quan
Xem thêm