CANH CHUA CÁ LÓC MIỀN TÂY NAM BỘ
Hiện nay, cá lóc dùng để nấu canh chua chủ yếu là cá lóc nuôi nhưng nếu có thể thì bạn nên tìm cá lóc đồng. Do cá lóc nuôi khi nấu canh sẽ vẫn còn 1 chút mùi tanh và thịt cá lóc đồng sẽ chắc và ngọt hơn cá lóc nuôi. Ngoài ra thì để có món canh chua hoàn chỉnh thì không thể thiếu các thành phần như: bạc hà, đậu bắp, cà chua, khóm, giá, mé, ớt, sả bằm,…. và các loại gia vị để nêm nếm món ăn cho vừa miệng.
Để có được 1 tô canh chua cá lóc ngon lành thì công đoạn chuẩn bị cũng không kém phần quan trọng. Cá lóc phải được làm sạch, sau đó ướp cá với cá loại gia vị để khi ăn cá không bị quá nhạt. Các loại rau quả thì phải được rửa sạch bùn đất và tùy theo từng loại mà ta xắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn. Riêng cà chua và thơm ta sẽ 1 phần nhỏ ra xắt nhuyễn để xào sơ trong nồi trước khi cho nước vào, bước này giúp cho nước canh có màu đẹp hơn và có vị thơm ngon hơn. Me ta sẽ ngâm với nước nóng để ra chất chua và dùng phần nước đó để tạo độ chua cho canh. Khi nước trong nồi sôi thì ta cho cá vào, đợi tới khi cá chín ta sẽ cho thêm các thành phần đã chuẩn bị trước vào chung và nêm nếm lại. Rau ngò, rau thơm và giá ta để lại sau cùng, khi nào tới giờ cơm ta sẽ hâm nồi canh chua lại rồi mới cho chúng vào, như vậy sẽ giữ được giòn của rau và tạo được mùi thơm cho tô canh nóng khi mới đem ra bàn. Nước chấm để ăn với canh chua là 1 phần không thể thiếu đối với món ăn này. Một chén nước mắm với ớt sẽ kích thích vị giác cho người thưởng thức tăng thêm độ ngon miệng. Ngoài ra thì có 1 số gia đình lựa chọn muối ớt được chan vào 1 chút nước canh chua để làm chén nước chấm cá; vị mặn, vị cay, vị chua trong phần chén chấm này sẽ giúp tăng hương vị của món ăn.
Đối với món canh chua cá mà được sử dụng trong một bữa tiệc thì chúng ta cần chuẩn bị cá ướp và nước canh riêng biệt với nhau. Không nên nấu chín cá với nước dùng mà cá đã được ướp đem đi hấp cho chín trước, khi ăn tới đâu sẽ bỏ thêm cá vào nồi để làm nóng cá tới đó. Vì nếu cá nấu quá lâu sẽ dễ bị bể vụn và miếng cá không còn độ ngon, ngoài ra còn tránh được sự lãng phí nếu ăn không hết.
Canh chua cá lóc có thể kết hợp được với nhiều loại rau để ăn kèm theo tùy theo sở thích của người ăn. Chúng ta có thể chuẩn bị thêm 1 đĩa rau đủ loại như là bông điên điển, rau rút, rau đắng,… để cho mọi người có thể thương thức bất kỳ loại rau nào mà họ thích.
Món canh chua cá lóc có được sự hài hòa về màu sắc trong toàn món ăn. Màu vàng có mùi thơm từ hành phi hoặc tỏi phi và của khóm; màu đỏ của cà chua, của ớt; màu xanh của bạc hà và các loại rau khác. Món canh chua cá lóc khi được bày trên bàn ăn cùng với các phần nước chấm sẽ khiến tất cả mọi người hài lòng vì nhìn ngon mắt, hương thơm kích thích vị giác và cuối cùng là ăn vô cùng ngon miệng. Ăn canh chua chung với cơm trắng và các món kho là ngon nhất. Sau khi ăn cơm với món kho xong thì ta ăn 1 chén canh chua, lúc này ta sẽ thấy no và cảm giác được rằng nước canh đi tới đâu ấm và khỏe người tới đó.
Có thể nói canh chua cá lóc là 1 món ăn đơn giản nhưng để nêm nếm ngon thì rất khó vì nó kết hợp nhiều loại gia vị cũng như rau quả với nhau. Chúng đã tạo ra 1 hương vị khó mà dùng lời nói có thể tả được, chỉ khi nào ta được nếm thử rồi mới có thể cảm nhận được mà thôi.
Canh chua cá lóc mang đầy đủ các hương vị, vị thơm bùi của thịt cá, vị thơm từ rau quế, rau thơm, vị mặn của chén nước chấm, vị cay của ớt, 1 chút đắng từ bông điên điển,… khiến ta có thể cảm nhận được toàn bộ hương vị của vùng sông nước Nam Bộ nằm trong 1 món ăn.