Loading...

Hồ Pá Khoang- Viên ngọc bích giữa lòng Tây Bắc


So với mực nước biển gần 900m, hồ Pá Khoang có diện tích lưu vực rộng 2.400 ha, được biết đến với cái danh là một “Vịnh Hạ Long” nơi Tây Bắc. Hồ Pá Khoang xuất hiện như một viên ngọc bích, tạo nên một điểm nhấn đặc sắc và cực kỳ quan trọng trong nền du lịch sinh thái của Điện Biên.

Hồ Pá Khoang- Viên ngọc bích giữa lòng Tây Bắc

Vào thời trước đó, trúc ở đây mọc nhiều vô số kể, những người Thái đã có câu nói vui rằng “ngửa mặt lên thấy trời, cúi mặt xuống thấy trúc”… Đã từng là một mặt hàng đóng vai trò trở thành chiến lược xuất khẩu qua các nước châu Âu, cây trúc rừng Pá Khoang đã được sử dụng làm cần câu và gậy trượt tuyết. Trong năm 1974, nhân dịp Kỷ niệm 20 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bốn đại đội thanh niên xung phong đầu tiên cùng với một niềm tự hào Điện Biên và sức trẻ đã tiến vào Mường Phăng và đã hoàn thành con đường vắt qua mấy trăm ngọn núi trong thời gian chưa đến 200 ngày, làm cơ sở cho việc hình thành hồ Pá Khoang sáu năm sau.

Nằm ngoài lòng chảo Mường Thanh, diện tích trải rộng trên địa bàn hai xã Pá Khoang và Mường Phăng (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), hồ Pá Khoang nẳm cách Quốc lộ 279 khoảng 5km về phía Đông, cách Khu Di tích Lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ khoảng 8km về phía Tây. “Rừng trúc” (tên theo tiếng Thái của hồ Pá Khoang), nằm ở độ cao gần 900m so với mực nước biển, có diện tích lưu vực rộng 2.400 ha, được ví như một “Vịnh Hạ Long” của Tây Bắc, là điểm nhấn quan trọng trong du lịch sinh thái của tỉnh Điện Biên.

Để có thể đến được hồ Pá Khoang, du khách có thể di chuyển từ Quốc lộ 279, đoạn qua xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, sau đó theo Tỉnh lộ 3 vào địa bàn xã Mường Phăng hoặc với cách khác là theo tuyến đường bộ ở phía Đông Nam của Điện Biên Phủ, qua xã Tà Lèng. Cả hai tuyến đường này đều đưa du khách đến những con đường không mấy thẳng tắp mà vô cùng quanh co, uốn lượn ven lòng hồ Pá Khoang, lắm lúc lại ẩn mình bên những tán rừng đặc dụng xanh ngát, cùng với không khí trong lành, cảnh sắc thiên nhiên yên ả và khoáng đạt.

Hơn hết, du khách sẽ được “thả mình” vào những “tiểu vùng văn hóa” của cộng đồng các dân tộc Khơ Mú, Thái, Mông… tồn tại và sinh sống đã được hàng chục năm qua dưới đại ngàn, đồng thời được hòa mình trải nghiệm cuộc sống và nét sinh hoạt của đồng bào dân tộc nơi đây.

Đặc biệt hơn, tại các bản Đông Mệt 1, Đông Mệt 2, Đông Mệt 3, du khách sẽ được “băng” qua những cây treo dài, rộng và cực kỳ vững chắc, đóng vai trò nối liền những hòn đảo trên cung đường du lịch. Mặt khác, xã Pá Khoang và Mường Phăng còn là nơi sinh sống của cộng đồng các dân tộc, ở đó, dân tộc Thái là chủ yếu với gần 50 bản sống xen kẽ trong rừng. Hơn hết, nơi này vẫn còn lưu giữ được các phong tục, tập quán, những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào vùng Tây Bắc.

Ở hồ Pá Khoang, khi tham quan, du khách có thể cảm nhận sự thú vị nơi đây khi chèo thuyền độc mộc hay bồng bềnh cùng con thuyền nhỏ thẻ trôi nhẹ nhàng trên những gợn sóng lăn tăn. Con thuyền sẽ mang du khách len lỏi vào tận cùng ngóc ngách nơi các đảo rừng, nhìn ngắm biết bao điều kỳ thú của thế giới tự nhiên. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể đi bộ ghé thăm làng dân tộc Thái hay Khơ Mú còn rất nguyên sơ, xuyên rừng, tìm hiểu biết bao nét văn hóa truyền thống độc đáo và tận hưỡng nghỉ dưỡng ở những nếp nhà sàn đẹp đẽ… Thân thiện và mến khách là một trong những điều rất quý giá của người dân bản làng nơi đây, du khách sẽ được mời tham dự những buổi liên hoan văn nghệ, giao lưu, thưởng thức nghệ thuật hay ẩm thực từ những người bản địa với món xôi đồ đựng trong coóng hay những khoanh cơm lam ngọt ngào mùi lúa nương, các xiên cá nướng hay thịt hun khói mang hơi thở của núi rừng được tăng cường bởi những ché rượu cần làm ngả nghiêng.

Tin tức liên quan

Xem thêm