Loading...

LỄ HỘI CẦU MƯA CỦA NGƯỜI DÂN TỘC MƯỜNG


Người dân tộc Mường là một trong những dân tộc có số lượng đông đảo ở Việt Nam, chủ yếu sinh sống ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình, Sơn La… Người Mường có nền văn hóa lúa nước và sống gần gũi với thiên nhiên, nên nước là yếu tố quan trọng trong đời sống kinh tế và tâm linh của họ. Người Mường có nhiều tín ngưỡng thờ mó nước, thờ ma núi, thờ ma rừng… để bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong sự phù hộ của thần linh. Trong số đó, lễ hội cầu mưa là một nghi lễ nông nghiệp quan trọng và đặc sắc của người Mường.

LỄ HỘI CẦU MƯA CỦA NGƯỜI DÂN TỘC MƯỜNG

Lễ hội cầu mưa của người Mường được tổ chức vào tháng 4 âm lịch hàng năm, sau khi gieo trồng các loại hoa màu xong. Đây là thời điểm gọi là “mùa sấm mọc”, dân làng đợi nước làm ruộng nhưng trời vẫn không cho mưa. Theo quan niệm của người Mường, ma núi hay ma Khú (ma nước) ngủ quên không nghe thấy tiếng sấm nên không dậy lấy nước cho dân chúng làm mùa. Vì thế, cần đánh thức ma Khú bằng lễ cầu mưa.

Lễ hội cầu mưa của người Mường bao gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức tại nhà thờ làng hoặc nhà thầy mo (thầy cúng). Phần lễ bao gồm các nghi thức như: lễ mở cửa nhà thờ, lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ rước lửa, lễ tế chính… Phần lễ được thực hiện theo truyền thống của người Mường, mang ý nghĩa tri ân và cầu khấn công lao của tổ tiên, thành hoàng các họ đã có công khai phá và xây dựng bản Mường, đồng thời bày tỏ sự tôn kính với thần đất, thần nước, thần rừng đã ưu ái tạo mưa thuận, gió hòa cho người dân bản Mường có cuộc sống bình an, khỏe mạnh, mùa màng bội thu.

Phần hội được tổ chức tại quảng trường làng hoặc sân chơi. Phần hội bao gồm các hoạt động văn nghệ dân gian và thi đấu thể thao truyền thống như: khai mạc lễ hội, đánh trống chiêng, hát văn, múa lân, thi kéo co, thi bắn nỏ, thi đua thuyền, thi đấu vật, thi đấu cờ tướng… Phần hội được thể hiện sự phấn khởi và hào hứng của người dân, cũng như khoe khoang sức mạnh và tài năng của các làng xóm.

Lễ hội cầu mưa của người Mường là một lễ hội mang những nét văn hóa độc đáo và đậm bản sắc dân tộc. Lễ hội không chỉ là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và thần linh, mà còn là dịp để giao lưu, học hỏi và giải trí. Lễ hội cầu mưa cũng là một trong những điểm thu hút du khách trong và ngoài nước khi đến thăm các vùng Mường. Hãy đến với lễ hội cầu mưa của người Mường để cảm nhận được những giá trị lịch sử và văn hóa của dân tộc Mường, cũng như sự phong phú và đa dạng của ẩm thực và nghệ thuật dân gian của người Việt Nam.

Tin tức liên quan

Xem thêm