Loading...

MẦN DẦN CÔNG – MỘT NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA NGƯỜI MIỀN TÂY


“Mần dần công” là một hình thức quen thuộc đối với người dân miền Tây. Những ai từng sống ở thôn quê miền Tây sẽ may mắn được biết đến cái cách làm việc luân phiên không tính toán hơn thua nhau này của những người nông dân miền Tây – cái nơi mà người ta thường bảo nhau là: Ở đó người dân họ sống với nhau bằng cái tình, cái nghĩa. Ở đó, người ta bao bọc lẫn nhau, dù nghèo vẫn san sẻ cho nhau.

MẦN DẦN CÔNG – MỘT NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA NGƯỜI MIỀN TÂY

Như thế nào là mần dần công?

Mần dần công hay mần vần công là một hình thức làm việc luân phiên, giúp đỡ nhau qua lại giữa các hộ gia đình với nhau ở miền Tây. Ví dụ tháng này tôi cất nhà, bà con họ hàng, xóm giềng sẽ đến giúp đỡ. Đàn ông trai tráng thì sẽ cưa cây, dựng cột, lợp lá,…. Còn các bà mẹ, bà cô hay mấy đứa con gái thì lo bếp núc, cơm nước cho cánh đàn ông. Không chỉ là “dần công” mà người ta còn san sẻ cho nhau từng chút từ cái cây cặp vách đến tấm lá để lợp nhà. Đang làm nửa chừng mà thiếu cây thiếu lá là sẽ có người sẵn long chạy về nhà đốn mang qua góp tặng.

Người ta đến giúp đỡ nhau vậy thôi, rồi chiều xong việc cùng nhau quay quần lai rai vài xị rượu với con gà vườn xé phai trộn gỏi hay con cá lóc nấu cháo,…không ai lấy tiền của ai bao giờ. Rồi đến tháng sau, năm sau hay khi nào có gia đình nào trong xóm họ sửa nhà, cất nhà thì mình lại đến phụ giúp lại. Cứ luân phiên nhau, nay người này làm cho người kia, rồi mai mốt người kia lại làm cho người này.

Ý nghĩa của việc mần dần công trong đời sống của người dân miền Tây.

Một lần “mần dần công” là một lần thêm gắn kết nghĩa tình với nhau giữa bà con, làng xóm. Người ta coi mần dần công như cái cách thơm thảo vốn có trong mỗi con người miền Tây. Như cái kiểu một nhà nấu chè bưng chia đều cho cả xóm cùng ăn. Như cái cách mà bà hay mẹ chia đều từng phần bánh trái trong ngày giỗ để gởi tận tay từng người khách trước khi họ ra về. Nhưng bây giờ đã khác, những dịp như sửa nhà, xây nhà, cưới hỏi, cúng giỗ,…đều đã có các dịch vụ trọn gói phục vụ tươm tất. Ngoài ra thì cuộc sống ngày nay các thành viên trong gia đình đều có những công việc của mình như trẻ nhỏ thì đi học, người lớn hơn thì đi làm công ty, nhà máy hoặc ở những tỉnh khác nên khó long tụ họp như lúc xưa.

Ngày nay, hình thức mần dần công ở miền Tây không còn xuất hiện nhiều như trước. Nhưng trong ký ức của người dân miền Tây thì đây vẫn là những ký ức đẹp và khó quên. Cái tình cái nghia xóm làng của với nhau để thể hiện đầy đủ và đầy nghĩa tình thông qua hình thức mần dần công.

Tin tức liên quan

Xem thêm
Các tour liên quan
Xem thêm