VỀ ĐỒNG THÁP THƯỞNG THỨC ẨM THỰC TỪ SEN
- Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non.
Cá lóc nướng trui có ở nhiều nơi khác nhau và đã trở thành một món ăn quen thuộc, dân dã. Nhưng riêng tại vùng đất “sen hồng” thì cá lóc nướng được cuốn trong lá sen non mang lại một hương vị ngon khó tả, không thể nào cưỡng nổi, được xem là món ăn nhất định phải thử khi du lịch đến miệt Đồng Tháp.
Cá lóc tươi, được so chế sạch sẽ, bỏ mật cá rồi rửa qua với muối hạt, để ráo nước. Trước khi nướng người đầu bếp sẽ dùng một cây sả tươi xiên thẳng từ miệng cá xuống rồi mang đi nướng, sả tươi sẽ khử mùi tanh của cá và mang lại hương thơm hấp dẫn. Đối với những con cá to, để cá có thể chín đều mà không bị cháy lớp da bên ngoài người ta thường đổ thêm một ít nước vào miệng cá cho xuống dạ dày để có thể giữ được nhiệt độ và làm chín phần cá bên trong.
Trước đây, người ta thường dùng rơm rạ để nướng cá và khi nướng cũng đòi hỏi phải có sự khéo léo và có kỹ thuật. Một người khéo léo phải ước chừng được lượng rơm vừa phải để làm sao khi rơm vừa cháy hết thì cá cũng chín đều, không bị cháy. Nhưng ngày nay, người ta thường nướng cá trên bếp than hồng, nướng đến khi cá chín vàng, da cá săn lại và tỏa hương thơm nức.
Những lá sen còn tơ xanh, hai mép lá vẫn còn cuốn tròn chưa kịp nở được hái về rửa sạch rồi man lên bày cùng cá lóc nướng trui. Gỡ miếng thịt cá trắng nõn cuốn cùng với lá sen non kèm với một số loại rau như xà lách, rau thơm, dưa leo,…và chấm với nước mắm me, đảm bảo sẽ khiến bạn không muốn ngừng đũa.
Chấm ngập miếng cá cuốn lá sen vào nước mắm me và cảm nhận vị ngọt thanh, thơm phức của cá lóc, vị chát nhẹ của lá sen non hòa quyện cùng vị chua thanh của mắm me cứ lưu luyến mãi nơi đầu lưỡi.
Khi đến Đồng Tháp bạn có thể thưởng thức món ăn này trong bất cứ nhà hàng nào với giá khoảng 150.000 VNĐ/con.
- Cơm hạt sen.
Cơm hạt sen cũng là một đặc sản không thể không nhắc đến khi nói về ẩm thực xứ sen hồng. Nguyên liệu chính làm nêu món ăn này là gạo huyết rồng cùng hạt sen tươi hấp chín và muối mè sau đó được gói gọn gang trong những chiếc lá sen. Dường như sự kết hợp của các nguyên liệu đơn giản nhưng hài hòa như tôm, hạt sen, cà rốt, lạp xưởng,… tạo nên món ăn hợp khẩu vị với bất kì một du khách nào, kể cả những người khó ăn nhất.
Tưởng chừng đơn giản nhưng để làm ra được món ăn này người làm phải chuẩn bị rất công phu và mất rất nhiều thời gian để nấu được. Người ta thường chọn loại hạt trong, dài, nhỏ, mang đi vo sạch rồi để ráo nước. Sau khi gạo ráo nước mang đi trộn cùng một ít muối, bột ngọt rồi rang sơ qua trước khi nấu. Còn phần hạt sen sau khi lấy hết tim sen thì rửa sạch và mang đi hấp chín, để riêng. Các nguyên liệu khác như lạp xưởng, cà rốt,… sơ chế, cắt hạt lựu. Tôm tươi được bóc vỏ, làm sạch rồi mang đi hấp chín, cắt hạt lựu.
Dùng nước luộc sen cho vào nồi gạo đã rang và nấu chín như cơm bình thường. Cơm ngon là khi cơm chín hạt cơm phải hơi ráo, không được quá nhão, quá khô hay nát. Sau khi cơm chín thì xới cơm, để nguội và đánh tơi cơm ra từng hạt. Tôm, lạp xưởng, cà rốt,… thì mang đi xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó, mang đi trộn cùng với cơm và hat sen, phải trộn thật đều. Trộn cơm xong, chọn những chiếc lá sen hơi già, có màu xanh thẫm, nhưng không rách, rửa sạch và chần sơ qua nước sôi để lá sen héo bớt, rồi lau khô, xếp lá ra mâm.
Tiếp đến, cho cơm vào giữa lá sen, cầm đều các mép lá và cẩn thận gói lại cho vào xửng hấp, vì tất cả nguyên liệu đã được làm chín từ trước nên chỉ cần hấp dăm bảy phút để cơm nóng trở lại là được. Món ăn khi được bày ra có màu sắc và hương vị hài hòa từ nhiều nguyên liệu và hương sen thoang thoảng hấp dẫn thực khách.
- Gỏi ngó sen.
Gỏi là một món ăn vốn đã quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam. Gỏi ngó sen càng quen thuộc với các tín đồ mê món gỏi, nhất là khi đến Đồng Tháp càng không thể bỏ qua món ăn này.
Ngó sen sau khi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn sẽ được mang đi trộn cùng với các gia vị như chanh hoặc giấm, đường, mắm, ớt. Trong thời gian chờ ngó sen thấm gia vị người ta sẽ sơ chế tôm đất hoặc thịt gà, mang đi luộc chín. Sau khi ngó sen thấm đều gia vị, người ta sẽ mang đi trộn cùng tôm đất hoặc gà đã luộc xé nhỏ, thêm một chút rau răm cắt nhuyễn và đậu phộng rang để tăng thêm hương vị cho món gỏi. Tùy vào yêu cầu của thực khách mà nguyên liệu trộn cùng với ngó sen sẽ khác nhau, tuy nhiên gỏi ngó sen mà trộn với gà xé phay là ngon chuẩn nhất. Gỏi có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay ăn cùng với thịt gà dai giòn, ngọt thanh thì chuẩn vị không gì bằng.
Nét đặc sắc trong món ăn này khi bạn thưởng thức tại Đồng Tháp là ngó sen vừa hái lên sẽ được mang đi chế biến ngay, vì thế ngó sen vẫn giữ được độ giòn và vị ngọt tự nhiên. Vì vốn là loài cây sống dưới nước nên khi vẫn chuyển ngó sen đi xa ngó sen sẽ dễ bị héo và mất đi hương vị giòn, ngọt như khi thưởng thức tại đất sen hồng.
- Hồng sen tửu.
Khi thưởng thức các món ăn đặc sản của Đồng Tháp, người ta thường nhâm nhi cùng với Hồng Sen tửu. Đây là loại rượu chỉ có Đồng Tháp mới có.
Rượu sen (hồng sen tửu) được nấu theo cách truyền thống nhất với nguyên liệu từ hạt sen, củ sen, tim sen, nếp và men bột sen. Từ khâu chọn nguyên liệu đã thấy được sự cầu kì và công phu, nhụy sen phải được thu hoạch từ sớm, khi những hạt sương còn vương trên cây mới tạo được sự tinh túy và tao nhã của sen. Sau khi các nguyên liệu đã được chọn lựa kỹ càng sẽ được làm sạch rồi mang đi ủ với men. Loại men này đặc biệt ở chổ được làm từ bột của hạt sen, không giống với các loại men ủ rượu khác. Sau khi ủ men liên tục trong 7 ngày 7 đêm, hỗn hợp này sẽ được cho vào lò trấu để nấu. Sau khi nấu sẽ tiếp tục được cho vào bình, chum đất hoặc chum sành, đóng kín miệng và chôn xuống đất. Tùy vào thời gian ủ mà hương vị của rượu sẽ khác nhau, thường rượu sẽ được ủ khoảng 6 tháng, tuy nhiên nếu đã đủ độ thì có thể ủ trong 3 tháng.
Rượu sen tao nhã, có vị êm nồng, phảng phất mùi hương thanh mát của sen, động lai dư vị ngọt ngào động lại nơi đầu lưỡi khi uống, mang một hương vị đặc trưng mà ít loại rượu nào có thể sánh bằng. Rượu sen giúp cường sức khỏe, giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng, giúp người uống có thể ăn ngon miệng hơn. Khi du lịch đến Đồng Tháp du khách có thể tìm đến nhà dân để tham quan quy trình nấu rượu sen của người dân địa phương và mua về làm quà biếu người thân, bạn bè.